ศธ.ห่วง พบผู้พิการไม่รู้หนังสือกว่า 30% ไร้งานทำอีก 40%

เมื่อวานนี้ (11 กันยายน 2562) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ว่า รัฐบาลให้ความสนใจ และต้องการพัฒนาการศึกษาคนพิการให้ทั่วถึงทั้งประเทศ

นอกจากนี้ตนจะประสานงานกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และ กระทรวงแรงงาน ถึงแนวทางบรูณาการนำงบของทั้ง 4 กระทรวง มาพัฒนาการศึกษาคนพิการให้ดีขึ้น โดยศึกษาร่วมกันถึงการทำงาน

“ทำไมมีคนพิการไม่รู้หนังสือกว่า 30% และมีคนพิการเรียนจบแล้ว แต่ยังไม่มีงานทำอีก 40% ถือเป็นเรื่องที่ทั้ง 4 กระทรวง ต้องมาทำงานร่วมกัน”

นายณัฏฐพล กล่าวต่อว่า จากการพูดคุยกับตัวแทนภาคเอกชน พบว่าให้ความสนใจและพร้อมที่จะรับผู้พิการที่มีความสามารถในการปฏิบัติหน้าที่เข้ามาทำงาน เพียงแต่ ศธ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอาจจะยังไม่มีการวางแผนงานพัฒนาที่จะป้อนคนเข้าสู่ตลาดแรงงานที่ชัดเจน

“การพัฒนาการศึกษาให้คนพิการ งบที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความเข้าใจ หรือการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ อาจจะยังไม่เพียงพอหรือขัดสนในการดูแลคนพิการ ต้องมานั่งดูว่า ศธ.สามารถตัดงบประมาณส่วนไหน เพื่อมาสนับสนุนตรงนี้ได้” รมว.ศึกษาธิการ กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้“สุทิน” ยันเดินหน้าซักฟอก “บิ๊กตู่” ต่อ ชี้ คำวินิจฉัยศาลเปิดทางสภาฯลุยอภิปราย
บทความถัดไป“ชวน” อุบตอบปมรับสนองฯ ปลด “ธรรมนัส” ปี 41 – ชี้เปิดซัก “ประยุทธ์” ได้ตามปกติ