‘สุชาติ’ อ้าง ‘ไวพจน์’ ยังเป็นส.ส.อยู่ จนกว่าเอกสารศาลจะมาถึง ไม่ห่วงเสียงปริ่มน้ำวิกฤต

“สุชาติ” ลั่น ไม่กังวล “ไวพจน์” โดนคุก กระทบเสียง รบ. ปริ่มน้ำ อ้างยังเป็น ส.ส. จนกว่ารับเอกสารอย่างเป็นทางการจากศาลฎีกา 

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานรัฐสภาคนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฏีกาเมืองพัทยา พิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำเเพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และอดีตแกนนำ นปช.จำนวน 4 ปี โดยไม่รอลงอาญาในคดีล้มการประชุมอาเซียน ว่า ที่วันนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่ได้ไปเข้าฟังคำพิพากษาเนื่องจากอยู่ในที่ประชุมสภา เจ้าตัวจึงยังไม่ได้รับทราบคำพิพากษาดังกล่าว จึงถือว่ายังไม่มีผลอะไร แต่หากมีการอ่านคำพิพากษาลับหลังครั้งต่อไป แล้วเจ้าตัวไม่เดินทางไปรับฟังอีก คำพิพากษานั้นจึงจะมีผล ดังนั้น ถือว่าตอนนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังคงเป็น ส.ส.อยู่ เพราะยังไม่ได้รับเอกสารอย่างเป็นทางการจากศาลฎีกา จึงต้องรอคำสั่งศาลฯ ที่เเน่นอนส่งมายังสภาก่อน ส่วนเรื่องเอกสิทธิ์คุ้มครองของ ส.ส.จะเกี่ยวกับทางคดีคือเรื่องการสอบสวน แต่ขณะนี้เลยขั้นตอนส่วนดังกล่าวไปเเล้วโดยเป็นขั้นตอนการตัดสินของศาล ดังนั้น พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองได้

เมื่อถามว่า เสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลหายไปอีก 1 เสียงกังวลหรือไม่ นายสุชาติตอบว่า ขณะนี้พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็น ส.ส.อยู่ จนกว่าจะมีคำสั่งศาลอย่างเป็นทางการมาที่สภาก่อน จึงยังไม่มีผลอะไร ส่วนที่ถามว่า กังวลหรือไม่เรื่องเสียงปริ่มน้ำ คงไม่กังวลเนื่องจากเราขึ้นมาเป็นประธานเเล้วอยู่ข้างบนไม่ได้กังวลอะไร ก็ให้ข้างล่างไปจัดการกันเอง ทั้งนี้ เเม้จะเป็นประธานก็สามารถไปร่วมโหวตลงคะเเนนได้ในบางครั้ง หากจำเป็น

 

บทความก่อนหน้านี้ศาล รธน.ไม่รับคำร้องปมถวายสัตย์ ชี้ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรใด
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 : โดย พิมพ์พรร