‘สุชาติ’ ชี้ ‘ไวพจน์’ ยังเป็น ส.ส. คำพิพากษาศาลยังไม่มีผล เพราะไม่ได้ไปฟัง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาเมืองพัทยา พิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์ ส.ส.กำเเพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ และอดีตแกนนำนปช.จำนวน 4 ปี โดยไม่รอลงอาญา ในคดีล้มการประชุมอาเซียน ว่า ที่วันนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่ได้ไปเข้าฟังคำพิพากษา เนื่องจากอยู่ในที่ประชุมสภาฯ เจ้าตัวจึงยังไม่ได้รับทราบคำพิพาษาดังกล่าว จึงถือว่ายังไม่มีผลอะไร แต่หากมีการอ่านคำพิพากษาลับหลังครั้งต่อไป แล้วเจ้าตัวไม่เดินทางไปรับฟังอีก คำพิพากษานั้นจึงจะมีผล

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ถือว่าตอนนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังคงเป็นส.ส.อยู่ เพราะยังไม่ได้รับเอกสารอย่างเป็นทางการจากศาลฎีกา จึงต้องรอคำสั่งศาลฯที่เเน่นอนส่งมายังสภาฯ ก่อน ส่วนเรื่องเอกสิทธิ์คุ้มครองของส.ส.จะเกี่ยวกับทางคดีคือเรื่องการสอบสวน แต่ขณะนี้เลยขั้นตอนส่วนดังกล่าวไปเเล้ว โดยเป็นขั้นตอนการตัดสินของศาล ดังนั้น พ.ต.ท.ไวพจน์ ไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์ ส.ส.คุ้มครองได้

เมื่อถามว่า เสียงส.ส.ฝั่งรัฐบาลหายไปอีก 1 เสียงกังวลหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ พ.ต.ท.ไวพจน์ ยังเป็นส.ส.อยู่ จนกว่าจะมีคำสั่งศาลอย่างเป็นทางการมาที่สภาฯ ก่อน จึงยังไม่มีผลอะไร ส่วนที่ถามว่า กังวลหรือไม่เรื่องเสียงปริ่มน้ำ คงไม่กังวลเนื่องจากเราขึ้นมาเป็นประธาน อยู่ข้างบนแล้วจึงไม่ได้กังวลอะไร ก็ให้ข้างล่างไปจัดการกันเอง ทั้งนี้ เเม้จะเป็นประธานก็สามารถ ไปร่วมโหวตลงคะเเนนได้ในบางครั้ง หากจำเป็น

บทความก่อนหน้านี้“พิชัย”ห่วงข่าว ‘ธรรมนัส’ ยิ่งทำลายความเชื่อมั่นไทย-ทำเศรษฐกิจทรุด หลังสื่อทั่วโลกตีข่าว แนะ “บิ๊กตู่” ต้องรักษาภาพพจน์ของประเทศที่แทบไม่เหลือแล้ว
บทความถัดไปฝ่ายค้านถามสด “ธรรมนัส” ปมถูกจับคาออสซี่ เจ้าตัวตอบเดือด ไวพจน์ร่วมแจมก่อนจาก