“จิรายุ” เตือนศก.ไทยเข้า “เรดโซน” แนะ “อุตตม” ต้องตอบเอง อย่าส่งลิ้วล้อแจงเบี่ยงประเด็น

วันที่ 11 กันยายน 2562 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีที่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการออกมาตอบสังคม ว่า ไม่เป็นความจริงที่ว่านายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ไร้ฝีมือแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ และกลับโบ้ยโทษไปที่ ผลกระทบจากสงครามการค้าโลก และอ้างว่านายอุตตมเพิ่งมาทำงานเพียงเดือนเศษนั้น ตนขอบอกไปยัง นายอุตตม ว่าถ้ามีลูกน้อง ออกมาตอบโต้แบบไร้ความรู้เรื่องเศรษฐกิจ อาจส่งผลให้ประเทศอันตรายจากข้อมูลที่ไม่ถูกต้องได้ และคนจะกล่าวหาได้ว่า รมว.คลังไม่มีความรู้ พอถึงไม่ตอบสังคม และประชาชน จะฝากเงินภาษีทั้งประเทศไว้กับ รวม.คลังได้อย่างไร

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่าไม่แปลกใจที่เศรษฐกิจของประเทศ ตกต่ำขณะนี้ เพราะรัฐบาลปกปิดความจริงไว้ใช่หรือไม่ ซึ่งวันนี้ประชาชนต้องรับรู้ว่าทำไมถึงมีข่าวว่า รัฐบาล บักโกรกไส้แห้ง ถังแตกตูดขาด ชนิดที่ว่าเป็นมหากาฬบักโกรก เลยทีเดียว โดยตนขอเตือนประชาชนด้วยข้อมูลที่ฝ่ายค้านต้องออกมาเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือ กับเรดโซนของภาวะเศรษฐกิจที่ สัมผัสได้จากข้อมูลความจริง เช่น

1.สถานะทางการคลังของรัฐบาลมีปัญหาเพราะภาครายได้ของรัฐที่มาจากภาษีอากร ปรากฏว่าตั้งแต่ยึดอำนาจปี2557เป็นต้นมา จัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาโดยตลอด ปรากฏตามสถิติการจัดเก็บภาษีของสำนักงบประมาณ ในขณะที่รายจ่ายสูงกว่ารายรับ แถมรัฐบาลต้องกู้เงินมาชดเชยงบประมาณมาตลอดตั้งแต่ยึดอำนาจ และมีการกู้เงินสูงขึ้นเรื่อยๆ ปรากฏตามหลักฐานจากสำนักงบประมาณ และการใช้จ่ายเงินลักษณะนี้แปลว่าสถานะทางการคลังอันตราย เพราะมองไม่เห็นอนาคตว่างบประมาณของประเทศจะเข้าสู่สมดุลทางการคลังเมื่อไร เรื่องนี้ นายอุตตมะจะตอบว่ายังไง

2.เศรษฐกิจของประเทศวันนี้มีความน่าเป็นห่วงขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขทางเศรษฐกิจทุกตัวส่งสัญญาณอันตรายให้เห็นแล้ว ได้แก่ หนี้ครัวเรือนที่สูงถึง 12.98 ล้านล้านบาท หรือสูงเท่ากับ 78.7 % ของจีดีพี ส่วนกำลังซื้อในประเทศก็หดตัวดูจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ติดลบ 9.1% แถมอัตราการว่างงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดัชนีความเชื่อมั่นเกือบทุกตัวตกต่ำลง ที่สำคัญอัตราความเหลื่อมล้ำของไทยสูงที่สุดในโลก และ รัฐบาลจัดเก็บภาษีได้ต่ำกว่าประมาณการมาตลอด 5 ปี อย่างนี้นายอุตตมะจะเรียกว่าอย่างไร

นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่าที่ผ่านมารัฐบาลดำเนินนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงิน อันเป็นวิธีที่ล้มเหลวมาตลอด 5 ปี และมีหลักฐานคือการจัดเก็บภาษีที่ต่ำกว่าประมาณการ และกำลังซื้อของประเทศก็หดตัวแถมตัวเลขหนี้ครัวเรือนสูงที่สุดเป็นที่ 2 ของเอเซียหรือที่ 11 ของโลกและที่ส่อให้เห็น ว่า รัฐบาลนี้บักโกรกไส้แห้ง ถังแตก มากที่สุดก็คือ การหน้ามืดถึงขนาดออกคำสั่งให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเอาเงินสะสมที่มีอยู่ราว 600,000 ล้านบาท ออกมาใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งๆที่รัฐบาลที่มีฝีมือ เขาจะใช้เงินตาม พรบ. งบประมาณ อย่างนี้ หากไม่ให้เรียกว่าตังแตก ตูดขาด ก็คงเปรียบได้กับทุบกระปุกของลูกเอาเงินมาใช้จ่าย

“ส่วนนายอุตตมก็เป็นทีมเศรษฐกิจของนายสมคิดมาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว อย่ามาอ้างว่าเพิ่งมาเป็นรัฐมนตรีคลังได้เดือนเดียว เพราะถือว่าทำงานกันมาหลายปีต่อเนื่อง อีกทั้งนโยบายก็เป็นของเดิมที่ทำต่อเนื่องมาจากรัฐบาล คสช.” นายจิรายุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ฎีกาตัดสินจำคุก อดีตแกนนำ นปช.คดีล้มประชุมอาเซียนซัมมิท 51 “ไวพจน์ พปชร.” โดนด้วย
บทความถัดไปศาลรธน. ลงมติเอกฉันท์ ไม่รับคำร้องปมถวายสัตย์ ชี้ ไม่อยู่ในอำนาจตรวจสอบขององค์กรใด