“อภิรัชต์” จัดพิธีรับมอบ รถหุ้มเกราะ ‘สไตร์คเกอร์’ ดึง 61 นศท. ร่วมสัมผัส

วันที่ 11 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันที่ 12 ก.ย. เวลา 09.00 น.ที่กองบัญชาการกองทัพบก จะมีพิธีรับมอบยานเกราะล้อยาง Stryker Rta Icv หรือ STRYKER RTA ICV HANDOVER CEREMONY UNITED STATES ARMY-ROYAL THAI ARMY โดยมี พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)และ พล.อ.โรเบิร์ต บราวน์ ผู้บัญชากองกำลังทางบกประจำภาคพื้นแปซิฟิค มาร่วมพิธี พร้อม 5 เสือกองทัพบก และนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

โดยกองทัพบกได้นำ ยานเกราะล้อยาง สไตรเกอร์’ จำนวน 4 คัน จาก 10 คัน ที่ได้เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วมาเข้าร่วมพิธี นอกจากนั้นมีกำลังพลจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 112 กองพลทหารราบที่ 11 (ร.112 พัน 1) จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นหน่วยที่จะจัดตั้งเป็น กรมยานเกราะสไตรเกอร์

นอกจากนี้ยังมี ตัวแทนนักศึกษาวิชาทหารจำนวน 61 นาย ซึ่งมาจากศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหารทั่วประเทศ ได้มีโอกาสเข้าร่วมชมบรรยากาศพิธีรับมอบรถยานเกราะล้อยาง Stryker และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติกองทัพบก โดยถือเป็นเจตนารมณ์ของผู้บัญชาการทหารบก ที่มุ่งหวังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่

โดยเฉพาะ นศท. ได้เรียนรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ การทหาร และที่สำคัญที่สุดคือความจงรักภักดีที่มีต่อสถาบันหลักของชาติ ผ่านการสัมผัสและเรียนรู้ด้วยตนเองลักษณะเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง จากการได้มาเข้าร่วมชมบรรยากาศอย่างใกล้ชิดในครั้งนี้

ขณะที่ พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พิธีรับมอบยานเกราะล้อยาง สไตรเกอร์ จะเริ่มในเวลา 09.30 น. ส่วนที่เครือข่ายขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ ปักหลักชุมเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาที่เป็นข้อพิพาทระหว่างประชาชนกับรัฐอย่างเร่งด่วน บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนิน หน้าองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ลากยาวมาจนถึงบริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบกนั้น

เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดพิธีภายในกองทัพบก ร่วมภาพลักษณ์ เนื้องจากมีแขกต่างประเทศมาร่วม จึงไม่จำเป็นต้องส่งทหารไปเจรจาขอขยับพื้นที่

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.สหรัฐร้องรัฐบาล สอบเกณฑ์ส่งออกไปฮ่องกง หวั่นจีนคว้าเทคโนโลยีระดับอ่อนไหว
บทความถัดไป“อดีตขุนคลัง” เตือนบอร์ด รฟท.ระวังความเสี่ยงค่าโง่จากไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน