ส.ว.สหรัฐร้องรัฐบาล สอบเกณฑ์ส่งออกไปฮ่องกง หวั่นจีนคว้าเทคโนโลยีระดับอ่อนไหว

วันที่ 11 กันยายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กลุ่มสมาชิกวุฒิสภาทั้งเดโมแครตและรีพับลิกันได้ยื่นร้องถึงรัฐบาลสหรัฐฯเพื่อเข้าตรวจสอบกฎเกณฑ์ระเบียบการส่งออกสินค้าไปฮ่องกง พร้อมแสดงความกังวลว่าจีนอาจใช้ช่องทางสิทธิพิเศษที่ฮ่องกงทำกับสหรัฐฯนำการครอบครองเทคโนโลยีที่มีความอ่อนไหวไปสร้างความได้เปรียบ

กลุ่มส.ว.สหรัฐได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงนายไวบูล โรส รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐว่า เราเชื่อว่าเป็นสิ่งร้ายแรงที่สหรัฐต้องตรวจสอบอย่างเหมาะสมเพื่อเชื่อมั่นว่าจีนจะไม่ละเมิดสถานะพิเศษของฮ่องกงตามกฎหมายสหรัฐฯในการขโมยและวิธีนำไปสู่การได้อุปกรณ์และเทคโนโลยีของสหรัฐฯที่มีความอ่อนไหวหรือสำคัญ เพื่อสนับสนุนจุดประสงค์เชิงยุทธศาสตร์หรือลิดรอนสิทธิชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ฮ่องกงและที่อื่น

ไม่เพียงเท่านี้ จดหมายยังขอข้อมูลเชิงรายละเอียดของสถานะปัจจุบันของระเบียบควบคุมการส่งออกกับรัฐบาลและหลักเกณฑ์ของสหรัฐฯ ผ่านการเขียนหรือผ่านรายงานสรุป เช่นเดียวกับ สถานะล่าสุดเกี่ยวกับการหารือระหว่างหน่วยงานใด ๆ ในการปรับปรุงการควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯเพื่อแก้ไขสิ่งที่วุฒิสมาชิกอธิบายว่า “บั่นทอนสิทธิในการปกครองตนเองของฮ่องกงอย่างต่อเนื่องโดยจีน” โดยจดหมายระบุให้ตอบกลับภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ทั้งนี้ จดหมายลงนามโดย นายจิมส์ ริสช์ และบ๊อบ เมเนนเดส กมธ.ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของวุฒิสภาสหรัฐฯ และนายไมค์ คราโปและเชอร์ล็อด บราวน์ กมธ.การธนาคาร พร้อมด้วยส.ว.ทั้งสองพรรค

บทความก่อนหน้านี้‘วิว เยาวภา’ ได้รับแต่งตั้งเป็นคณะทำงาน รมว.สำนักนายกรัฐมตรี
บทความถัดไป“อภิรัชต์” จัดพิธีรับมอบ รถหุ้มเกราะ ‘สไตร์คเกอร์’ ดึง 61 นศท. ร่วมสัมผัส