ส่อกลบฝังสันติภาพ! ผู้นำอิสราเอล ลั่นนโยบายผนวกหุบเขาจอร์แดน หากได้ชนะเลือกตั้งอีกสมัย

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศว่า เขาจะทำการผนวกพื้นที่บางส่วนของเขตเวสต์แบงค์ในหุบเขาจอร์แดนที่อิสราเอลยึดครองไว้เป็นส่วนหนึ่งของอิสราเอล หากได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

เนทันยาฮูกล่าวว่า เขาจะประกาศอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือดินแดนในหุบเขาจอร์แดนและพื้นที่ทางตอนเหนือของเดทซี ภายใต้นโยบายซึ่งเชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาต้องการสำหรับการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อบริหารอิสราเอลต่อไป

อย่างไรก็ดีนักการทูตปาเลสไตน์ระบุว่าการผนวกรวมดินแดนดังกล่าวเข้าเป็นของอิสราเอล จะกลบฝังความเป็นไปได้ใดๆ สำหรับสันติภาพในพื้นที่นี้

ขณะที่รัฐมนตรีจากชาติอาหรับต่างออกมาประณามแผนการดังกล่าวของนายเนทันยาฮูและชี้ว่าถือเป็นการรุกราน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อบ่อนทำลายโอกาสของการมีสันติภาพระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

ทั้งนี้อิสราเอลได้เข้ายึดครองพื้นที่เขตเวสต์แบงค์ในการทำสงครามเมื่อปี 2510 แต่ไม่เคยประกาศควบรวมดินแดนดังกล่าวเข้าเป็นของตัวเอง ขณะที่ปาเลสไตน์ได้อ้างสิทธิเหนือพื้นที่เวสต์แบงค์ทั้งหมด สำหรับใช้เพื่อการประกาศตนเป็นรัฐเอกราชในอนาคต แต่นายเนทันยาฮูยืนกรานตลอดมาว่าอิสราเอลจะยังคงครอบครองพื้นที่ในหุบเขาจอร์แดนด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” ชี้ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรธน. ไม่ใช่วาระเร่งด่วน
บทความถัดไปสมหมาย ปาริจฉัตต์ : ครูย้ำทำด้วยใจ นักธุรกิจอาสาช่วย (4)