‘สุทิน’ คาดรวมเสียงฝ่ายค้าน-รบ. ดึงญัตติแก้รธน.ด่วนได้ ยัน ‘ค่ายมวยเพื่อไทย’ จบแล้ว

‘สุทิน’ คาดรวมเสียงพรรคฝ่ายค้าน – พรรคฝ่ายรัฐ ดึงญัตติแก้รัฐธรรมนูญด่วนได้ เผยปม ‘ค่ายมวยเพื่อไทย’ เคลียร์จบแล้ว ยังไม่เคาะปมดึงพรรคเล็กร่วมงาน

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นการดึงญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญมาพิจารณาก่อนในลำดับต้นๆ ว่า ตามความตั้งใจของนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็อยากจะพิจารณาญัตติให้ได้มากที่สุด ท่านจึงเปิดประชุมในวันที่ 13 กันยายน เป็นกรณีพิเศษ ในญัตติหนึ่งที่เราจะดึงมาพร้อมกันคือ ญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษา และแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคร่วมฝ่ายค้านของเรายืนยันว่าจำเป็นต้องเสนอเรื่องนี้ ส่วนเสียงจะพอหรือไม่อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์ จากท่าทีล่าสุดก็ดูเหมือนว่าพรรคประชาธิปัตย์ก็จะมาร่วมด้วย คาดว่าจำนวนจะเกินครึ่งแล้วที่จะดึงญัตตินี้ขึ้นมาให้เร็วขึ้น

เมื่อถามว่า ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่นั้น นายสุทินกล่าวว่า เบื้องต้นยังไม่ได้พูดคุยกัน เพราะแต่ละพรรคยังยุ่งกับการจัดตำแหน่งคณะกรรมาธิการกัน (กมธ.) อยู่ แต่คิดว่าคงคุยกันไม่ยาก เพราะทราบว่าพรรคประชาธิปัตย์กำลังคุยกับพรรคร่วมรัฐบาลอยู่ หาคุยกันจบเราก็ไม่จำเป็นต้องคุยอีก คาดว่าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็คงจะเห็นไปในทิศทางเดียวกัน แต่อาจจะเห็นเรื่องระยะเวลาต่างจากเรา เพราะเราตั้งใจว่าจะจัดการเรื่องนี้ก่อนปิดสมัยการประชุมสภา เพื่อจะใช้เวลาหลังจากนั้นในการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงการตั้งกระทู้เกี่ยวกับปัญหาครู ที่พรรค พท. จะเสนอนั้น นายสุทินกล่าวว่า หลายกลุ่มเข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับผู้บริหารโรงเรียน หนี้สินครู และเรื่องกองทุนครู ที่รัฐบาล คสช. นำเงินไปใช้อย่างอื่น รวมไปถึงเรื่องครูท้องถิ่นที่ถูกปลด 98 คน พรรคเพื่อไทยจึงจะสอบถามถึงความเดือดร้อนนี้ด้วย

เมื่อถามกรณีที่ ส.ส.พรรค พท.ทำร้ายร่างกายกัน นายสุทินกล่าวว่า ทั้ง นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และนายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เป็นคนที่ทุ่มเท และจริงจังในการทำงาน เมื่อเห็นไม่ตรงกันในเรื่องของ กมธ. ที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของประเทศ อีกทั้งทั้งสองคนเป็นคนพูดตรง เมื่อมีโอกาสจึงเกิดการปะทะกัน ทางผู้ใหญ่ในพรรคก็ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องขึ้น แต่ก็เรียกมาพูดคุยกันเรียบร้อย และคิดว่าจบปัญหาแล้ว

เมื่อถามว่า นายนวัธได้ก่อเหตุเช่นนี้มาหลายครั้งแล้ว นายสุทินกล่าวว่า เมื่อวาน (10 กันยายน) เราก็ตักเตือนไปแล้ว เข้าใจเรื่องความมุ่งมั่นในการทำงานของนายนวัธ แต่ต้องปรับเรื่องของการควบคุมอารมณ์ ซึ่งทั้งสองคนก็รับปากว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคประชาธรรมไทย ประกาศถอนตัวจากพรรคร่วมรัฐบาล ทางพรรคฝ่ายค้านมีแววจะดึงมาร่วมงานหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ตอนนี้ยังต้องดูไปก่อน แต่เราก็ยินดีต้อนรับทุกคน หากเข้ามาทำงานด้วยกันก็ต้องเคารพกฏกติกาของเรา ปล่อยให้สถานการณ์นิ่งจริงๆ เราก็คงได้คุยกัน

บทความก่อนหน้านี้‘วราวุธ’ ยันชาติไทยฯ-พลังประชารัฐ เหนียวแน่น เชื่อเคลียร์พรรคร่วมอื่นได้
บทความถัดไป“ชวน” ชี้ตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ไขรธน. ไม่ใช่วาระเร่งด่วน