“เทพไท”หนุนวิปรบ.เชิญพรรคร่วมคุยแก้รธน. อัดภท.อย่าอ้างไร้แนวคิด ชี้ เป็นนโยบายรบ.

“เทพไท”หนุนวิปรบ.เชิญพรรคร่วมคุยแก้รธน. ชี้ทำให้ญัตติกลายเป็นของรัฐบาล อัด ภท.อย่าอ้างไม่มีแนวคิด ต้องยอมรับความจริงว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล สวน”บิ๊กป้อม” แก้ปัญหาน้ำท่วม มีฝ่ายบริหารรับผิดชอบแล้ว ย้อน “สิงห์ศึก”อย่าตระหนกเกินเหตุ

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นญัตติด่วน ขอให้สภาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหา และแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) มีแนวความคิดเชิญหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคมาพูดคุยเรื่องประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพราะจะทำให้ญัตติในเรื่องนี้เป็นของรัฐบาล ไม่ใช่ของพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง และจะทำให้การขับเคลื่อนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีเอกภาพ

นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนที่พรรคภูมิใจไทยออกมาแสดงความเห็นว่า ยังไม่มีแนวความคิดเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ก็ต้องยอมรับความจริงว่า พรรคภูมิใจไทยไม่ได้ประกาศเรื่องนี้ชัดเจนเหมือนพรรคประชาธิปัตย์ แต่เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกันแล้ว ก็ต้องยึดตามแนวนโยบายของรัฐบาลทุกประการ ยิ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนก็ต้องรีบผลักดันให้เป็นผลสำเร็จโดยเร็ว ส่วนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่ควรรีบเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องแก้ปัญหาน้ำท่วมก่อนนั้น ในความเป็นจริงปัญหาของประชาชนมีจำนวนมากมาย เราจะสนใจเฉพาะเรื่องเรื่องหนึ่งย่อมไม่ได้ ต้องให้ความสำคัญกับทุกปัญหาที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ถ้าจะผลักดันการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อการแก้ปัญหาเรื่องอื่นๆของประชาชน ซึ่งฝ่ายบริหารต้องมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงส่วนการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯเป็นงานของฝ่ายนิติบัญญัติที่จะต้องดำเนินการตามข้อบังคับต่อไป ไม่ควรยกปัญหาน้ำท่วมมาเป็นข้ออ้างในการปิดกั้นการทำงานของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งจะทำให้การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯล่าช้าออกไป

นายเทพไท กล่าวอีกว่า สำหรับการออกมาท้วงติง ของ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา(ส.ว.) คนที่ 1 พูดถึงการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ ศึกษาปัญหา และแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่าต้องไปทำประชามติด้วยนั้น อยากจะชี้แจงว่า การแก้รัฐธรรมนูญตามแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ คือแก้มาตรา 256 ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งในมาตรา256(8)บัญญัติไว้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญหมวด15 จะต้องมีการทำประชามติจากประชาชนด้วย จึงไม่อยากให้ ส.ว.บางคนมีความตื่นตระหนกจนเกินเหตุ เพราะญัตติด่วนของพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ไปลิดรอนสิทธิของ ส.ว.แต่ประการใด

บทความก่อนหน้านี้เปิดตัวโครงการ Spring Tower
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ : เรื่องธุรกิจใหญ่ของเซ็นทรัล จากกรณี “Central Village”