“สนธิรัตน์”ถกกพช.11ก.ย.ดันโรงไฟฟ้าชุมชน

“สนธิรัตน์”ชงกพช.นัดแรกอนุมัติเดินหน้าโรงไฟฟ้าชุมชน – ใช้บี 10 น้ำมันมาตรฐาน เผยหารือผู้ว่ากฟผ.แล้ว-แจ้งพนง.เรื่องล้มแอลเอ็นจีเป็นเรื่องปกติ  ก่อนชงอีกรอบ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 กันยายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยมีพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกพช. เป็นประธาน ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของรัฐบาลชุดนี้ โดยวาระสำคัญที่กระทรวงพลังงานจะนำเสนอมี 3 ประเด็น คือ การอนุมัติกรอบแนวนโยบายพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โรงไฟฟ้าชุมชน) เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อไป เบื้องต้นการส่งเสริมให้ชุมชนผลิตไฟฟ้าจะมีความหลากหลายตามศักยภาพของพื้นที่และเชื้อเพลิง มีความเป็นไปได้ทั้งเชื้อเพลิงประเภทก๊าซชีวภาพ ชีวมวล และพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา (โซลาร์รูฟท็อป) จะช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชน ลดความเหลื่อมล้ำได้ทางหนึ่ง

นายสนธิรัตน์ เรื่องสองจะเสนอกพช.เห็นชอบแนวทางการส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)มีมติเห็นชอบให้น้ำมันดีเซล บี 10 (น้ำมันดีเซลที่ผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 10% ทุกลิตร) เป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐาน แทนน้ำมันดีเซล บี7 ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยให้น้ำมันดีเซลบี7 และน้ำมันดีเซลบี 20  เป็นน้ำมันทางเลือก มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 และเรื่องสามจะพิจารณากรอบนโยบายการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ภายใต้พระราชบัญญัติกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2562 ซึ่งมีสาระสำคัญ อาทิ กรอบเพดานการใช้วงเงินกองทุนน้ำเชื้อเพลิงไม่เกิน 40,000 ล้านบาท องค์ประกอบคณะกรรมการต่างๆ และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง

“การประชุมกพช.ครั้งนี้ ไม่ได้พิจารณาเรื่องการยกเลิกแผนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว หรือแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพราะต้องรอให้ กฟผ.ทำรายละเอียดการทดลองระบบนำเข้าแอลเอ็นจี แบบราคาตลาดจร ที่ไม่เกิน 2 คาร์โก้หรือปริมาณไม่เกิน 1.8 แสนตัน รวมทั้งรายละเอียดต่างๆ เพื่อนำกลับมาให้พิจารณาอีกครั้ง ส่วนประเด็นที่ผู้บริหารกฟผ.จะหารือกับพนักงานกฟผ.บางส่วนที่ไม่เห็นกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ประเด็นนี้ได้พูดคุยกับผู้ว่าการกฟผ.มาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนตัวไม่ได้เรียกมาคุยอีก ซึ่งการไปทำความเข้าใจกับพนักงานเป็นเรื่องภายในของกฟผ.เองที่อยากจะชี้แจงทำความเข้าใจ”นายสนธิรัตน์กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“กุลิศ”นั่งหัวโต๊ะเร่งสรุปเงื่อนไขบัตรคนจนพลังงานใหม่ ลดซ้ำซ้อนช่วยเหลือตรงจุด
บทความถัดไป‘ธนกร’ ยันรัฐบาลผลงานเพียบ แจงบางอย่างยังทำทันทีไม่ได้ ต้องเตรียมการ