‘บิ๊กตู่’ โบ้ย โพลไม่เป็นธรรม ไล่ไปดูใครทำ-ใครตอบ โพลดังให้รบ.สอบตกเศรษฐกิจ

“บิ๊กตู่” ไล่ไปดูใครทำ-ใครตอบ “นิด้าโพล” หลังให้รัฐบาลสอบตกเศรษฐกิจ ยันทีมมีเอกภาพ แก้ปัญหา ศก.ใช้หลายสูตร ฟังทุกหน่วยงาน ย้อนไม่เห็นรัฐบาลอื่นจะสอบผ่านเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีนิด้าโพลระบุรัฐบาลสอบตกด้านนโยบายเศรษฐกิจ ว่า ไม่ขอตอบตรงนี้ ต้องไปดูโพลว่าทำมาจากใครและใครเป็นคนตอบคำถามเหล่านั้น วันนี้เราเป็นรัฐมนตรีที่มาจากการเลือกตั้ง มีรัฐมนตรีหลายกระทรวงหลายพรรค ซึ่งทั้งหมดทำงานภายใต้กรอบการบริหารราชการของรัฐบาลที่มีนายกฯเป็นผู้นำ ดังนั้น การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจมีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ซึ่งวันนี้มีหลายสูตรด้วยกัน จึงจำเป็นต้องมีการประชุม ครม.เศรษฐกิจ เป็นการเฉพาะ ก็เป็นเหตุผลที่ตนไปนั่งตรงนั้น เพื่อรับความคิดจากทุกกระทรวงจากทุกหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการแก้ไขร่วมกัน เอาประเด็นต่างๆ ความคิดและปัญหาต่างๆ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นมารวมกันเพื่อนำไปวิเคราะห์ใน ครม.เศรษฐกิจ ซึ่งก็คงไม่ใช่แค่นั้น ต้องมีการนำเข้า ครม.ใหญ่ด้วย ทั้งหมด 36 ท่านร่วมกันพิจารณา ในส่วนที่หารือกันมาในครม.เศรษฐกิจ เพราะฉะนั้นคงไม่ใช่ที่จะเป็นแนวคิดที่ไม่เป็นเอกภาพ แต่เป็นการตกผลึกในชั้นต้นแล้ว เมื่อมีโอกาสก็ต้องทำให้ทุกคนในครม.ได้รับทราบ และเห็นชอบร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง จะเห็นว่าหลายโครงการ เมื่อเข้า ครม.เศรษฐกิจแล้ว บางอย่างจำเป็นต้องปรับลง นี่คือความเป็นเอกภาพของเรา

นายกฯกล่าวว่า ส่วนที่บอกว่ารัฐบาลสอบตกในการแก้ไขเศรษฐกิจ จะสอบได้หรือสอบตกนั้น ก็ไม่เห็นว่าที่ผ่านมาจะสอบได้สักกี่รัฐบาล เพราะปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่ซับซ้อนมายาวนาน ต้องไปดูว่าปัญหาต่างๆได้รับการแก้ไขมากน้อยเพียงใดในรัฐบาลที่ผ่านมาและรัฐบาลนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งเรื่องกฎหมาย กฎระเบียบต่างๆ ในหลายหน่วยงานที่ไม่ได้มีการแก้ไขกันเลย ฉะนั้น คงไม่ใช่แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ ในเมื่อเราเข้ามา 5 ปีและกำลังทำต่อในปีแรก เราก็แก้กันต่อไป แต่ทุกอย่างสถานการณ์เป็นตัวกำหนด ปัจจัยภายในภายนอกเป็นตัวกำหนด

“อย่าพูดตกร่องกันอยู่เหมือนเดิมเพื่อเป็นการโจมตีรัฐบาลกันเลย ผมคิดว่าไม่เป็นธรรมสำหรับผมเท่าไหร่ ต้องย้อนกลับไปดูว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ทุกท่านก็ทราบดีอยู่แล้ว อย่าไปลืมตรงนู้น” นายกฯกล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้สถานการณ์ด้านเศรษฐกิจก็มี ความขัดแย้งภายในประเทศก็มี ประชาธิปไตยของเราก็มี เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องร่วมมือร่วมใจกันแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนให้ได้โดยคนทั้งประเทศ ซึ่งตนคิดว่าคนไทยทั้งประเทศ คงไม่ยอมให้ใครที่ทำให้ทุกอย่างแย่ไปกว่าเดิม หรือซ้ำเติมไปมากกว่าเดิม ฉะนั้นก็ขอให้ทุกคนมีหลักคิดที่ถูกต้อง

บทความก่อนหน้านี้“สนธิรัตน์”รับมือยุคเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เสนอโมเดลพลังงานเพื่อทุกคน กลางเวทีอาเมอร์ครั้งที่8
บทความถัดไป‘ธรรมนัส’ โบ้ย อีแอบเบื้องหลัง ท้ามาชกกันตรงๆ ลั่นฟ้องกลับแพ่ง-อาญา ยันไม่ลาออก