นร.มัธยมฮ่องกงหลายร้อย แสดงพลังห่วงโซ่มนุษย์หนุนผู้ประท้วง

วันที่ 9 กันยายน 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นักเรียนมัธยมฮ่องกงหลายร้อยคน ที่สวมหน้ากากกันฝุ่น ได้ร่วมกันจับมือทำเป็นห่วงโซ่มนุษย์ตลอดเขตของเกาะฮ่องกงในเช้าวันนี้ เพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล หลังเกิดการปะทะกันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยการชุมนุมเมื่อวานนี้ ทำให้สถานีรถไฟใต้ดินหลายจุดปิดให้บริการ ท่ามกลางการปะทะรอบใหม่

ส่วนฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกงได้เตือนสมาชิกสภาต่างชาติอย่าเข้าแทรกแซงเรื่องภายในของฮ่องกง หลังจากปรากฎผู้ประท้วงเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาปลดปล่อยเมืองแห่งนี้

ด้านสื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลอย่างไชน่า เดลี ออกมาระบุว่า การชุมนุมเมื่อวานนี้ เป็นหลักฐานชัดว่ากองกำลังต่างชาติอยู่เบื้องหลังการประท้วงพร้อมเตือนผู้ประท้วงหยุดลองดีกับความอดทนของรัฐบาลจีน และฮ่องกงไม่สามารถแยกตัวจากจีนได้ ความพยายามอะไรนำไปสู่การเป็นเอกราช จะต้องถูกกำราบให้สิ้นซาก

ขณะที่ โจชัว หว่อง หนึ่งในแกนนำขบวนการร่มเหลืองเมื่อปี 2014 ได้เดินทางไปที่ศาลด้วยวันนี้ เพื่อพิจารณาคดีฝ่าฝืนข้อตกลงให้ประกันตัวจากการถูกจับกุมเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาขณะเข้าร่วมการประท้วงครั้งล่าสุด ในข้อกล่าวหาปลุกปั่นและร่วมการชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ แม้ฝ่ายบริหารฮ่องกงจะยอมถอดถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน แต่ผู้ประท้วงยังคงขุ่นเคืองนางแครี่ หล่ำ ผู้นำฝ่ายบริหารที่ปฏิเสธตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนความจริงกรณีตำรวจใช้ความรุนแรงต่อประชาชน รวมถึงไม่รับข้อเรียกร้องให้เลิกใช้คำว่า ผู้ก่อจลาจลกับผู้ประท้วง การถอนข้อหากับผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมและให้สิทธิชาวฮ่องกงในการเลือกผู้นำของตัวเองโดยไม่มีรัฐบาลจีนเกี่ยวข้องกับกระบวนการนี้

บทความก่อนหน้านี้“สาธิต” ปลื้มไทยเจ๋งติดอันดับ 6 โลก “ระบบสุขภาพดีที่สุด” แซงหน้าสเปน-ฝรั่งเศส
บทความถัดไปวิเคราะห์ : 18 ปี 9/11 18 ปี สงครามอัฟกานิสถาน