สรรพากรชี้เงินบาทแข็งค่า-บริโภคในประเทศชะลอ ส่งผลยอดจัดเก็บแวตติดลบ

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า สถานการณ์จัดเก็บรายได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต)ในปีงบ 2562 มีแนวโน้มว่าจะต่ำกว่าเป้าหมาย โดยเห็นสัญญาณชัดเจนในระยะที่ผ่านมา ตัวเลขการจัดเก็บภาษีแวตในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมขยายตัวติดลบ และผลการจัดเก็บแวต 10 เดือนแรกของปีงบ 2562 ติดลบ 2.1ซึ่งยอดจัดเก็บแวตต่ำเป้า มาจาก 2 สาเหตุหลัก คือ 1.ภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาชะลอลง ทำให้การบริโภคในประเทศชะลอตัวตาม และ 2.เงินบาทเทียบดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ทำให้ยอดภาษีแวตที่จัดเก็บจากการนำเข้าลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

นายเอกนิติกล่าวว่า แวตจะเก็บจาก 2 ส่วน คือ เก็บจากการบริโภคจากภายในประเทศ และ จัดเก็บจากการนำเข้า โดยมีสัดส่วนอย่างละ 50% ซึ่งที่ผ่านมา การจัดเก็บแวตจากทั้งสองส่วนนั้น ได้รับผลกระทบทั้งคู่ ดังนั้นประเมินว่าการจัดเก็บแวตในภาพรวมปีนี้จะต่ำเป้า ส่วนปีหน้าก็น่าหนักใจ หากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น และเงินบาทยังแข็งค่าต่อเนื่องอาจจะสร้างผลกระทบได้ เพราะแวตมีสัดส่วน70-80% ของการจัดเก็บรายได้กรมสรรพากร

นายเอกนิติกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมการจัดเก็บรายได้ขณะนี้ยังเกินกว่าเป้าหมาย 4.8 หมื่นล้านบาท ดังนั้น เชื่อว่า ทั้งปีงบประมาณ 2562 นี้กรมจะสามารถจัดเก็บรายได้ได้ตามเป้าหมายที่ 1.9 ล้านล้านบาท

 

บทความก่อนหน้านี้กนอ.โชว์ลงทุน 10 เดือน สร้างเม็ดเงินลงทุนกว่า 2 หมื่นลบ.
บทความถัดไปวันสุดท้าย ม.44 ผ่อนผันโรงแรมเถื่อนทั่วประเทศ