‘โกวิท’ มาศาลรธน.แล้ว หลังถูกเชิญชี้แจง ด้านนักวิชาการ-ศิษย์-ส.ส.อนค. แห่ให้กำลังใจ

“โกวิท” มาศาลรธน.แล้ว หลังถูกเชิญเข้าชี้แจงปมโพสต์ตำหนิศาล ด้าน อ.ม.เกษตร – ลูกศิษย์ ร่วมให้กำลังใจ พร้อมจัดชุดบวงสรวง เซ่นศาลหวังให้รอดคุก

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ พ่อของพิธีกรชื่อดัง จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ได้รับหนังสือเชิญ กรณีที่โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า รับคำร้อง 32 ส.ส. ปมหุ้นสื่อ แต่ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ “น่าจะเกินคำว่า ด้าน เสียแล้ว” ซึ่งอาจจะเข้าข่ายละเมิดศาล โดยนายโกวิท ได้เดินทางมาถึงศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่เวลา 08.50 น. ก่อนเวลานัดหมายในเวลา 10.00 น. และเจ้าหน้าที่ก็ได้พานายโกวิท ขึ้นไปพบเลขาธิการสำนักศาลรัฐธรรมนูญทันที ขณะเดียวกันที่บริเวณหน้าสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ได้มีน.ส.ชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมลูกศิษย์ของนายโกวิท เดินทางมาให้กำลังใจโดยมีการนำดอกไม้ธูปเทียน ผ้า7สีมาลัย 7 ศอก ตุ๊กตาม้าลาย ตุ๊กตาไก่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยระบุว่านำมาไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอให้นายโกวิท รอดจากการถูกดำเนินคดี ฐานละเมิดอำนาจศาล

โดยน.ส.ชลิตา กล่าวว่า เรามาในนามชาวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มาให้กำลังใจกับอาจารย์โกวิท ที่ทราบว่าได้รับการเชิญตัวมาให้ข้อมูลกับทางศาลรัฐธรรมนูญ จากกรณีที่โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ศาล เราเคยได้เรียนและได้รับความรู้จากอาจารย์โกวิท ซึ่งเราเชื่อว่าบทบาทของอาจารย์โกวิท ในการวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์ต่างๆหรือความไม่ถูกต้องในสังคม เป็นเรื่องจำเป็นกับสังคมไทย และส่วนหนึ่งเรามีจุดยืนที่มองว่าศาลรัฐธรรมนูญมีบทบาทในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพของประชาชนจึงน่าจะมีความเเตกต่างกับศาลทั่วไป ควรจะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ติดตามหรือข้อคิดเห็นกับการทำงานหรือการตัดสินใจของศาลได้ด้วย ซึ่งก็จะเป็นกระบวนการหนึ่งของการเสริมสร้างประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพให้มันเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริงในประเทศไทย จึงอยากจะขอวิงวอนไม่ให้มีการดำเนินคดีกับอาจารย์โกวิท

ด้านนายกรกช เเสงเย็นพันธ์ หนึ่งในลูกศิษย์ กล่าวว่า ตนเคยเป็นศิษย์ของอาจารย์โกวิท และเคยโดนดำเนินคดีเกี่ยวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งการที่ศาลเรียกตัวอาจารย์โกวิท ถือว่าเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก จึงขอให้กำลังใจ และขอให้อาจารย์ปลอดภัยไม่ถูกดำเนินคดี เพราะในความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน คิดว่าเราต้องพึ่งพาไสยศาสตร์มากกว่ากระบวนการยุติธรรม

ส่วนนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ กล่าวว่า เราอยากจะทราบว่าศาลจะรักษาความศักดิ์สิทธิ์หรือความยุติธรรม หากศาลจะรักษาเพียงความศักดิ์สิทธิ์ก็ให้ลงมารับของเซ่นไหว้ แต่ถ้ารักษาความยุติธรรมก็ต้องพร้อมรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนเพื่อปรับปรุงการทำงาน และต้องพิสูจน์ความยุติธรรมเอง ศาลต้องเชื่อมั่นว่าจะไม่ตกเป็นเครืองมือของใคร เเละพร้อมที่จะถูกตรงตสอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งศาลที่ไม่ได้มีที่มาจากประชาชน หรือไม่ได้มีที่มาจากการเลือกของประชาชนก็ต้องยิ่งได้รับการตรวจสอบมากยิ่งขึ้น ก็เลยมาบ่นบานสานกล่าวให้อาจารย์โกวิท ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครืองเเบบจาก สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อดูแลความปลอดภัย และใช้มาตราการเข้มทั้งบุคคลทั่วไปและผู้สื่อข่าวจำเป็นต้องสแกนกระเป๋าอุปกรณ์และเเลกบัตร ที่สำคัญต้องเป็นบัตรสื่อมวลชนที่มีการรับรองจากต้นสังกัด ทำให้กลุ่มผู้ที่เดินทางมาให้กำลังจะอยู่ได้บริเวณหน้าศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น ซึ่งภาพรวมทั่วไปก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอมรรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ก็ได้เดินทางมาร่วมให้กำลังใจในวันนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการชี้แจงของนายโกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ต่อเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง เมื่อเสร็จการชี้แจงนายโกวิท ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ โดยได้ให้คนขับรถส่วนตัว ลงไปรอรับบริเวณชั้นล่างของศาลรัฐธรรมนูญ และได้มอบหมายให้คนใกล้ชิดมาแลกบัตรคืนบริเวณด้านหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นความตั้งใจของนายโกวิท ที่ไม่ต้องการพบกับสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวเป็นจำนวนมาก และได้หลบสื่อมวลชนในช่วงเสร็จสิ้นการชี้แจง และเดินทางกลับไปทันที แม้แต่กลุ่มผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจก็ยังไม่ทราบ และยังรอที่จะมอบดอกไม้ให้กำลังใจ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ศาลได้ยืนยันว่านายโกวิท เดินทางกลับไปแล้ว ทางกลุ่มผู้ให้กำลังใจก็ได้สลายตัว