มท.1 ย้ำ ไม่ปกป้อง-เข้าข้างแน่นอน อส.บุกรุมทำร้ายคนเจ็บคาเตียงในโรงพยาบาลม.บูรพา

“มท.1” ย้ำ ปมอส.ทำร้ายร่างกายผู้ได้รับบาดเจ็บในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ไม่เข้าข้างใคร พร้อม ยัน การใช้งบประมาณของกระทรวงมหาดไทยเป็นไปตามแผนงาน-ยึดกรอบกฎหมาย

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง ความคืบหน้า กรณี เจ้าหน้าที่ อส.(สำรอง) เข้าไปทำร้ายร่างกายผู้ขี่จักรยานยนต์ภายในโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ที่ชนเพื่อนเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน (อส.) ที่ตั้งด่านตรวจ บริเวณถนนบายพาสเลี่ยงเมือง จ.ชลบุรี ว่า ขณะนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่ง ผู้กระทำผิด ต้องได้รับโทษ ไม่มีการปกป้องหรือเข้าข้างอย่างแน่นอน ส่วนการประชุมกับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศผ่านระบบ Video Conference วันนี้ (29 สิงหาคม) จะย้ำเรื่องของการปฏิบัติตน และปฏิบัติงาน ว่า ต้องทำหน้าที่ ตามกฎหมายเป็นหลัก จะใช้วิจารณญาณ หรือความรู้สึกไม่ได้ ยิ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ ยื่งต้องตะหนักวางตัว และควบคุมอารมณ์ อย่างเหมาะสม ไม่มีสิทธิใช้กำลังทำร้ายคนอื่น

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุถึงการใช้งบประมาณของหน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะการใช้งบประมาณของกระทรวงมหาดไทย ช่วงใกล้สิ้นปีงบประมาณ ว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้หารือ กับ ปลัดกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ และกรมบัญชีกลาง แล้ว เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปตามกฎหมาย ปัญหา คือ เวลามีน้อย เพราะ ต้องเสนอโครงการให้เสร็จภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องเตรียมการแบบคู่ขนาน โดยโครงการ ต้องเป็นแผนงาน ของหน่วยงานที่มีแผนงานในพื้นที่อยู่แล้วและตรงกับความเดือดร้อน ของประชาชน ไม่ใช่โครงการใหม่ โดย คณะกรรมการจังหวัด ซึ่งมี ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานจะพิจารณาโครงการร่วมกัน จากนั้น ก็เสนอให้ สำนักจัดทำงบประมาณเขตพื้นที่ดำเนินการ ต่อไป มองว่าเป็นเรื่องดีที่มีหน่วยงานมาช่วยดูแล ตรวจสอบการทำงานของกระทรวง

บทความก่อนหน้านี้เพ็ญสุภา สุขคตะ / พระนอน : ปรัมปราท้องถิ่นพระเจ้าเลียบโลก
บทความถัดไปพปชร.โวปชช.ฝากส.ส.ขอบคุณ ‘บิ๊กตู่’ ออกมาตรการกระตุ้น ศก.ช่วยลดค่าครองชีพ