ส.ชาวนา-พณ.เคลียร์สิทธิ์ชาวนารับเงินชดเชยตามโครงการประกันรายได้

ส.ชาวนา-พณ.เคลียร์สับสนเงื่อนไขรับสิทธิ์เงินชดเชยตามโครงการประกันรายได้

วันที่ 28 สิงหาคม 62 นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ในห้วงเวลา 1-2 วันที่ผ่านมา เกิดกระแสข่าวหลายด้าน จนทำให้ชาวนาทั่วประเทศสับสนในข้อมูล โดยเฉพาะประเด็นการจ่ายเงินชดเชย ตามโครงการประกันรายได้ของรัฐบาล ซึ่งอนุมัติงบประมาณให้วงเงิน 21,000 ล้านบาท และคาดว่าจะชาวนา เข้าร่วมโครงการประมาณ 3,900,000 ครัวเรือน

ซึ่งประเด็นที่สับสนคือ รัฐจะใช้ฐานข้อมูลการขึ้นทะเบียนชาวนาและฐานข้อมูลการเพาะปลูก รวมถึงหลักฐานการซื้อขายจริง ในรอบการเพาะปลูกปี 2562 หรือ จะเป็นรอบการเพาะปลูกปีต่อไป ที่จะไปคร่อมปี 2563

และเพื่อเป็นการยุติความสับสน อันจะสร้างปัญหาได้ในอนาคต ตนเองจึงได้ต่อสายด่วนไปยัง นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ในช่วงเช้าของวันนี้ เพื่อสอบถามและขอความชัดเจนในคำตอบ ซึ่งได้รับการยืนยันว่า ทุกอย่าง จะเป็นไปตามเงื่อนไขผลประชุม 3 ฝ่าย ที่ จ.ปทุมธานี ที่เสนอให้ ครม. และเป็นไปตามที่ ครม.อนุมัติ กล่าวคือ

ชาวนาที่ขึ้นทะเบียนเพาะปลูกข้าวนาปี เฉพาะรอบการเพาะปลูกในช่วงเวลา นับจากวันที่ 1 เมษายน – 30 ตุลาคม ปี 2562 จะได้รับเงินจากโครงการประกันรายได้ โดยจะเริ่มจ่ายจริง ด้วยการเบิกจ่ายผ่านบัญชี ธนาคาร ธกส.ของชาวนาโดยตรง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมปีนี้ ไปจนถึง 30 ตุลาคม ปี 2563 โดยจะทยอยจ่ายให้กับชาวนาจนครบจึงจะสิ้นสุดโครงการฯ

ซึ่งขณะนี้ทั้งภาครัฐและทางผู้แทนชาวนาเอง กำลังเร่งทำความเข้าใจกับพี่น้องชานาทั่วประเทศ และส่วนใหญ่เริ่มจะเข้าใจตรงกันแล้ว

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” ป้อง “บิ๊กตู่” ไม่เคยหนีสภา แค่ติดภารกิจ-ไม่เคยได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการ
บทความถัดไปเมื่อความจนเฆี่ยนตีผม | หนุ่มเมืองจันท์