“พรรณิการ์” เตรียมยื่นกระทู้ถามสภา ปม “อับดุลเลาะ” เสียชีวิต ชี้ไม่ได้มีแค่กรณีเดียว

“ช่อ” บอกกรณี “อับดุลเลาะ” ไม่ได้มีเคสเดียว เผยเตรียมยื่นกระทู้ถามสดในสภา ชี้คนนเหล่านี้ยังไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมใดๆ เลย ก่อนเจ้าค่ายทหาร

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม น.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงการเสียชีวิตของ นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ หนึ่งในเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำสายบุรี ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลังถูกฝ่ายความมั่นคงนำตัวไปสอบสวนในค่ายอิงคยุทธ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล และพบว่ามีอาการสมองบวม ไม่ฟื้นคืนสติ และเสียชีวิตในที่สุด ว่า ตนเคยพูดคุยกับ ญาติ และภรรยาของนาย อับดุลเลาะ ถึงกรณีดังกล่าว โดยทั้งหมดพูดเหมือนกันว่า เรื่องเงินทอง หรือการให้ความดูแลภายหลังการเกิดเหตุนั้น ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาต้องการ

แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการคือ ความจริงที่เกิดขึ้น และความเป็นธรรมที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงปฏิบัติต่อนายอับดุลเลาะ ว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วงที่เจ้าตัวถูกควบคุมตัว ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ซ้ำซากอีก แม้จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 2 ชุด แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความมคืบหน้าใดๆ ที่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงชี้แจงแต่อย่างใด และเราหวังว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นเหตุการณ์สุดท้าย และจะไม่มีประชาชนทั้งใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และพื้นที่อื่นๆในประเทศพบกับเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก อย่างไรก็ตาม สัปดาห์นี้ ทางสภาไม่มีประชุม เมื่อมีการเปิดประชุมอีกครั้ง ทางเราจะตั้งกะทู้ถามเรื่องนี้ในที่ประชุมอีกครั้งแน่นอน

“ที่ผ่านมา ไม่ใช่มีเพียงแค่กรณีของนายอับดุลเลาะ เพียงเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ หลายคนได้รับบาดเจ็บถึงขั้นพิการ และเสียชีวิต แต่เรื่องดังกล่าวอาจไม่ได้รับความสนใจ เพราะประชาชนส่วนใหญ่อาจจะมองว่าพวกเขาทำความผิดบางอย่าง หรือเป็นนักโทษ ถึงถูกคุมตัว ซึ่งเราต้องเรียนว่า การที่คนเหล่านี้ถูกคุมตัวนั้น พวกเขายังไม่ได้ผ่านกระบวนการยุติธรรมใดๆเลย จึงอยากให้สังคมหันมาสนใจปัญหาเหล่านี้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้มากขึ้น” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นิด้าโพล : เสียงส่วนใหญ่ แนะ “ประวิตร” วางมือทางการเมือง เห็นแย้งส.ส.เพื่อไทย หนุนประยุทธ์
บทความถัดไปสมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง /บริการแพทย์แผนไทย กับระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ … ‘บัตรทอง’