“อนาคตใหม่” ดึงเยาวชนร่วม “รัฐสภาจำลอง” ชี้ปัญหารธน.60-ทำไมต้องแก้

เมื่อวานนี้ (24 สิงหาคม 2562) ที่พรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ เปิดเวทีสนทนา ในหัวข้อ “ความสำคัญของเยาวชนในการกำหนดอนาคตทางการเมืองไทย” และ “ห้องเรียนการเมือง” ไขข้อข้องใจด้านรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังจัดกิจกรรม “รัฐสภาจำลอง” เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้สวมบทบาทเป็นสมาชิกผู้แทนราษฎร เพื่อให้รับทราบถึงปัญหาที่แท้จริง ของการแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่คสช.ได้วางไว้ โดยกิจกรรมช่วงเช้าเริ่มด้วยการ Ice Breaking ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแนะนำตัว นำเสนอประเด็นที่แต่ละคนสนใจ หรือปัญหาที่อยากให้แก้ไขโดยมีประเด็นที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การปักธงประชาธิปไตย ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสังคม สิทธิมนุษยชน ความหลากหลายทางเพศ การศึกษา การคมนาคม รวมทั้งสิ่งที่คาดหวังกับพรรคอนาคตใหม่ โดยส่วนใหญ่คาดหวังให้พรรครักษาอุดมการณ์ และสัญญาประชาคมที่ได้เคยให้ไว้กับประชาชนตอนหาเสียง ก่อนที่ช่วงท้ายของกิจกรรม พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แบบบัญชีรายชื่อ ได้พูดสร้างแรงบันดาลใจในการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน

ช่วงบ่าย มีการจัดกิจกรรม “รัฐสภาจำลอง” โดยประเด็นที่นำมาพิจารณาในรอบนี้คือ “ร่างยกเลิกรัฐธรรมนูญมาตรา 269-272” (ประเด็นที่มาและอำนาจของวุฒิสภาตามบทเฉพาะกาลแห่งรัฐธรรมนุญ 2560) ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้สวมบทบาทเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดหลากหลายพรรคการเมือง ส่วนทีมงาน NGN BKK และทีม กทม.สวมบทบาทเป็นวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งมาร่วมพิจารณาตามกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ซึ่งผลการพิจารณา คือ ร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกเสนอถูกตีตกตั้งแต่ในวาระ 1 เนื่องจากพรรคฝ่ายรัฐบาลส่วนใหญ่ และส.ว.เกือบทั้งหมดไม่รับหลักการในวาระที่ 1

นายรังสิมันต์ เผยว่า การจัดกินกรรมห้องเรียนการเมืองซึ่งหัวข้อวันนี้ก็สอดคล้องกับประเด็นในรัฐสภาจำลองนั่นคือ รัฐธรรมนูญนิยม อำนาจในการสถาปนารัฐธรรมนูญ และยุทธศาสตร์ในการดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งตนหวังว่าซักวันหนึ่งเราจะได้เจอกันในสภาจริง ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมกิจกรรม นี่เป็นอีกแนวทางการร่วมรณรงค์แคมเปญแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อปักธงประชาธิปไตย หวังว่ากิจกรรมนี้จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจ และชี้ให้เห็นปัญหาของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ว่าทำไมถึงต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน

บทความก่อนหน้านี้“อนาคตใหม่” ลงพื้นที่นราธิวาส ตามปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่ง ชี้เขื่อนกันทรายและคลื่นเป็นต้นเหตุ
บทความถัดไปจักรกฤษณ์ สิริริน : Overflowing Brain ยุคข้อมูลล้นโลก สมองเรารับได้แค่ไหน?