“ธรรมนัส” ยันดันข้าวหอมมะลิตันละ 1.8 หมื่น ยางกิโลละ 65 บาท ตามสัญญา

เมื่อวานนี้ (24 สิงหาคม 2562) ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านสบสา ต.น้ำเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ​ อาทิ​ นางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ เดินทางมาตรวจราชการ และพบปะประชาชนในพื้นที่ อ.เชียงคำ โดยมีนายวุฒิชัย เสาวโกมุติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา, พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท ผบก.ภ.จว.พะเยา รวมถึงตัวแทนส่วนราชการ ทั้งกรมชลประทาน, สำนักงานปฏิรูปที่ดิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มาร่วมต้อนรับจำนวนมาก

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวระหว่างพบปะกับประชาชนในพื้นที่ช่วงหนึ่งว่า ตนมาวันนี้ในฐานะ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นตัวแทนของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.หรือผู้แทนของชาวพะเยา หรือพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น และวันนี้สิ่งที่เคยสัญญากับชาวพะเยาก็ยืนยันจะผลักดันให้ประสบความสำเร็จโดยเร็ว โดยจะประสานกับทุกภาคส่วนในพื้นที่ เพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนจังหวัดให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้แนวคิด พะเยาโมเดล เป็นตามที่ตั้งเป้าไว้ เรื่องแรก คือ ผลักดันราคาข้าวหอมมะลิ ไม่ต่ำกว่า 18,000 บาทต่อตัน นอกจากนี้ยังมีเรื่องราคายางพารา ที่ จ.พะเยา จะต้องรับซื้อที่ 65 บาทต่อกิโลกรัม

ร.อ.ธรรมนัส ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนในพื้นที่อำเภอเชียงคำ คือโครงการสร้างอ่างเก็บน้ำญวน ที่จะพยายามประสานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร่วมแก้ปัญหาที่เป็นอุปสรรคในการก่อสร้างดังกล่าว เพราะหากประสบความสำเร็จจะช่วยแก้ปัญน้ำท่วมพืชไร่ นาข้าวในฤดูฝน และยังช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งในกรณีฝนทิ้งช่วงได้อย่างแน่นอน

ด้านนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้​ ทำให้รับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความเดือดร้อนของประชาชนฐานราก โดยเฉพาะปัญหาแหล่งน้ำ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญมาก โดยจะนำเรียนเรื่องนี้เพื่อพิจารณาดำเนินการแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนต่อไป​

จากนั้น​ ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะ ยังลงพื้นที่ตรวจราชการและพบปะประชาชน​ ณ​ บริเวณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพน้ำมิน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา

บทความก่อนหน้านี้‘อุตตม’ ชี้​แค่ส่วนน้อยใช้บัตรคนจน ‘ซื้อเหล้า’​​ ยันมีระบบติดตามตลอดเวลา
บทความถัดไป“อุตตม” ยันคัดกรองผู้ใช้บัตรสวัสดิการ ชี้เพิ่มเงินช่วยคนรายได้น้อย