เพื่อไทย เย้ยบิ๊กป้อม ไร้บารมี! บีบ 5 รมต.ก็ไม่ยอมลาออก ส.ส. – สิระไม่เลิกกร่าง

พท.เตือน “บิ๊กป้อม” ระวังเสียคนตอนแก่ เย้ยไร้บารมีหลัง 5 รัฐมนตรี พลังประชารัฐ ไม่ยอมลาออกจาก สส. ห้าม “สิระ” เลิกกร่างก็ไม่ได้
เมื่อวันที่ 24 ส.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เปิดตัวเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่า แม้ช่วงเลือกตั้งพรรคพลังประชารัฐกับทหารจะลับลวงพรางกันไปบ้าง

แต่การเปิดตัว พล.อ.ประวิตร ก็เป็นการตอกย้ำให้เห็นภาพของพรรคพลังประชารัฐ เป็นเนื้อเดียวกันกับคสช.มากขึ้น ถือว่าไม่เหนือความคาดหมาย ในไม่ช้าอาจจะได้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เปิดตัวเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แต่อาจต้องรอให้ฝ่ามรสุมเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ และปัญหาอุปสรรคที่ถาโถมต่างๆ ให้ได้เสียก่อน

ทั้งนี้ ถึงเวลาที่พล.อ.ประวิตรจะได้สัมผัสชีวิตการเมือง แต่แค่เจอ 2 โจทย์แรก พล.อ.ประวิตรก็อาจไม่ได้เป็นผู้มีบารมีตัวจริง ทั้งการขอให้ 5 รัฐมนตรีของพรรค ลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ ไม่ให้รัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ต้องมาร่วมโหวตกรณีมีส่วนได้เสียจะทำให้หมดสิทธิลงมติ แต่สุดท้าย 5 รัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ก็ไม่ยอมลาออก และยังออกมาแสดงความเห็นต่อต้าน พล.อ.ประวิตร

ในขณะที่รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์กับภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วม เขายังยอมลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อเพื่อช่วยแก้ปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ รวมถึงการที่พล.อ.ประวิตรออกมาเตือนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. ไม่ให้แสดงพฤติกรรมกร่างใส่ตำรวจ ก็ไม่มีผลแต่อย่างใด เพราะนายสิระก็ยังคงแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนั้นอย่างต่อเนื่อง

“แค่ 2 กรณีนี้ก็พอจะเป็นตัวชี้วัดบารมีของพล.อ.ประวิตรในพรรคพลังประชารัฐได้แล้ว ว่ามีมากน้อยแค่ไหน นักการเมืองในพรรคพลังประชารัฐเชื่อฟัง พล.อ.ประวิตรเหมือนกับตอนเป็น คสช.หรือไม่ ไม่รู้ว่า พล.อ.ประวิตร จะเข้ามาเป็นนักการเมืองให้เสียคนตอนแก่ทำไม” นายอนุสรณ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้วิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู/ เสถียร จันทิมาธร / แม่ทัพแดนใต้ หนีหวงจวิ้นจู่ (6)
บทความถัดไปผู้ตรวจฯเผย “ประยุทธ์” ส่งคำชี้แจงแล้ว ปมถวายสัตย์ไม่ครบ แถมมี นศ.รามร้องซ้ำ อ้างละเมิดสิทธิ