‘จาตุรนต์’ ชี้ 3แสนล้านกระตุ้นศก.ไม่ใช่งบฯ แต่เป็นภาพฝันของรบ. ถึงการหมุนเวียนเงินในระบบ

‘จาตุรนต์’ ชี้ 3แสนล้านกระตุ้นศก. ไม่ใช่งบประมาณ แต่เป็นภาพฝันของรบ. การหมุนเวียนของเงินในระบบ จะจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้!

วันนี้ (23 ส.ค.) นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang แสดงความเห็นถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยระบุว่า

“3 แสนล้าน ไม่ใช่ งบประมาณ แต่เป็นเพียงการวาดฝัน

มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 แสนล้าน ที่มักใช้คำว่า “งบ 3 แสนล้าน” นั้นเป็นการใช้คำที่คลาดเคลื่อนและอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้มากเพราะจริงๆแล้ว 3 แสนกว่าล้านนั้น ไม่ใช่งบประมาณ ถ้าคำนวณงบประมาณที่ใช้จริงๆน่าจะเป็นหลักหลายหมื่นล้าน ซึ่งเป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำดังที่ผมวิจารณ์ไปแล้ว

แล้วตัวเลข 3 แสนกว่าล้านคืออะไร

เท่าที่ดูก็เป็นประมาณการที่กระทรวงการคลังคาดว่า มาตรการนี้จะทำให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจประมาณ 316,813 ล้านบาท ซึ่งไม่มีใครทราบว่าจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่

ส่วนตัวเลขอื่นๆนั้น เป็นการปะปนกันระหว่างมาตรการทางการคลังกับมาตรการทางการเงินซึ่งไม่สามารถเอาตัวเลขของมาตรการ 2 ประเภทนี้มารวมกันได้

มาตรการทางการคลังเช่น การหักรายจ่ายในการคำนวณภาษี การแจกเงินให้คนไปเที่ยวและการสนับสนุนต้นทุนการผลิตแก่เกษตรกรซึ่งกระทบการคลังหรือต้องใช้งบประมาณ ส่วนมาตรการทางการเงินเช่นสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยบ้าง สินเชื่อเพื่อ SME บ้าง ซึ่งตัวเลขสินเชื่อเป็นแสนๆล้านนี้ไม่ใช่งบประมาณ จะคิดเป็นงบประมาณก็ต้องดูจากส่วนที่รัฐบาลอุดหนุนอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างไม่ใช่เอาวงเงินสินเชื่อทั้งหมดมารวมๆกันแล้วเรียกว่างบประมาณ

การสื่อสารเกี่ยวกับมาตรการนี้จึงสับสนคลาดเคลื่อนอยู่มาก อาจทำให้ผู้คนเกิดความหวังว่าจะมีผลต่อเศรษฐกิจชั่วครู่ชั่วยาม แต่ศึกษาจริงๆก็จะพบว่าหวังอะไรไม่ได้เลย

ที่สำคัญยังไม่มีมาตรการที่จะแก้ปัญหาการส่งออก การท่องเที่ยวและการลงทุนที่เป็นเรื่องเป็นราว ไม่มีการแก้ปัญหาสำคัญเกี่ยวกับความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อเศรษฐกิจไทยน้อยลงอย่างมาก ยิ่งปัญหาโครงสร้างและความสามารถในการแข่งขันยิ่งไปไม่ถึงไหนเลยทั้งๆที่บริหารกันมากว่า 5 ปีแล้ว

ส่วนเรื่องเสถียรภาพทางการเมือง ความปลอดภัยจากความรุนแรงก็อย่างที่เห็นกันอยู่ คงไม่ต้องพูดถึงในตอนนี้ละครับ”

บทความก่อนหน้านี้สายอ้อน เมื่อเรซซิ่งอยากดูสิงโต คุณแม่มือหนึ่งอย่างแม่แพทเลยต้องทำสิ่งนี้
บทความถัดไป‘ตั๊น’ โพสต์ย้อน 10 ปีบนสนามการเมือง ย้ำนำทุกปัญหามาแก้ไข ขอตอบแทนทุกคะแนนที่ให้