เดือดร้อน! ข้าวสารเหนียวราคาพุ่งโลละ 45 บาท แพงเป็นประวัติการณ์ เหตุภัยแล้งทำผลผลิตน้อย

คนอีสานเดือดร้อนหนัก ราคาจำหน่ายข้าวเหนียวพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 45 บาท สูงสุดในประวัติการณ์ พ่อค้าเผย เหตุเพราะสถานการณ์ภัยแล้งต่อเนื่อง 2 ปี จนทำให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยมาก วอนรัฐตรึงราคาจำหน่ายและเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเพราะปัญหาเกิดขึ้นจากต้นทาง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ส.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราคาจำหน่ายข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยที่ตลาดสดเทศบาล 1 ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น พบว่าราคาจำหน่ายในกลุ่มข้าวสารเหนียวมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นจริง โดยเฉพาะข้าวเหนียว พันธุ์ กข.6 ที่มีการปรับราคาจำหน่ายอยู่ที่กิโลกรัมละ 43-45 บาท จากกิโลกรัมละ 25 – 30 บาท โดยมีการปรับราคามาตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

นางสำเนียง กุมภีพงษ์ อายุ 55 ปี แม่ค้าจำหน่ายข้าวสาร ภายในตลาดสดเทศบาล 1 กล่าวว่า ตั้งแต่ขายข้าวมา 30 ปี ไม่เคยพบราคาข้าวที่สูงขนาดนี้มาก่อน ที่ผ่านมาพบว่าสูงสุดจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 33 บาท ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ราคาข้าวแพงนั้นมีหลายปัจจัย ทั้ง ผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่ทำให้ผลผลิตข้าวทั้งนาปรังและนาปีที่ผ่านมามีน้อยกว่าทุกปี ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงฝนทิ้งช่วง ข้าวเก่าเหลือน้อย ข้าวใหม่ก็ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว

“แต่ความต้องการบริโภคกลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาปรับตัวสูงตามกลไกทางการตลาด เมื่อ 2เดือนที่ผ่านมาราคาขายปลีกข้าวสารเหนียวอยู่ที่กิโลกรัม 32 บาท แต่ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อกลางเดือนสิงหาที่ผ่านมาเป็นกิโลกรัมละ 45 บาท ราคาข้าวสารกระสอบ ข้าวเหนียว กข.6 จากกระสอบละ 900 บาท ค่อย ๆ ปรับขึ้น ล่าสุดวันนี้อยู่ที่กระสอบละ 2,250 บาท ทำให้ราคาขายปลีกจำเป็นต้องขยับตาม”

นางสำเนียง กล่าวต่ออีกว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบมากกว่า พ่อค้า-แม่ค้า เนื่องจากกลุ่มเกษตรกรเป็นต้นทางของการผลิต เพราะราคาเป็นไปตามกลไกลของการตลาด อีกทั้งสถานการณ์ภัยแล้งไม่ได้เกิดจากรัฐบาลทำให้แล้ง แต่เกิดจากภัยธรรมชาติดังนั้นเกษตรกรควรได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐอย่างเร่งด่วน ในส่วนของพ่อค้า-แม่ค้า นั้นควรดูเรื่องราคาจำหน่ายในภาพรวม

ด้านนางศิริวรรณ เขียวแก้ว แม่ค้าจำหน่ายของทอดและข้าวเหนียวนึ่ง กล่าวว่า ชาวบ้านนิยมทานข้าวเหนียวเป็นส่วนใหญ่ เพราะอาหารอีสานก็จะทานกับข้าวเหนียว ซึ่งลูกค้าที่มาซื้อข้าวก็มีบ่นบ้างเพราะราคาถือว่าแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ต้องขายขั้นต่ำที่ 10 บาท จากเดิมเริ่มที่ 5 บาท ข้าวเหนียวนึ่งก็ต้องปรับขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิม 50 บาท อย่างไรก็ตามหากสถานการณ์ภัยแล้งยังไม่คลี่คลาย และมีผลผลิตออกมาสู่ตลาดได้น้อยกว่าความต้องการ ก็จะทำให้ราคาข้าวเหนียวขยับตัวสูงขึ้นอีก ผู้บริโภคก็จะได้รับผลกระทบอย่างนี้ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘กยศ.’ เผยภาพรวมการให้กู้ยืมปี’62 ชี้มีผู้กู้ 5.6 ล้านคน ชำระหนี้เสร็จกว่า 1 ล้านคน
บทความถัดไปวัฒนา ชี้ รธน.มีชัยพ่นพิษเรื่อยๆ ล่าสุดส.ส.ปัดเศษ จ่อย้ายพรรคหนีตาย หวั่นมีลต.ซ่อม