“อดีตโฆษกปชป.” กระตุก รบ.อย่าแจกเงินเพลิน หันมาดูแลไข่ไก่ ตอนนี้ฟองละ 3.10 บาท

เชาว์ มีขวด

“อดีตโฆษกปชป.” กระตุก รบ.อย่าแจกเงินเพลิน หันมาดูแล ไข่ไก่ ด้วย หลัง “ไข่ยุคลุงตู่”พุ่งฟองละ 3.10 บาท แนะทบทวนมาตรการปลดแม่ไก่ยืนกรงที่ 78 สัปดาห์-ส่งออกล้านฟองช่วงเทศกาลกินเจ หวั่นทำราคา พุ่ง ซ้ำเติมคนจน

เมื่อวันที่ 23 ส.ค.นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟสบุ๊ก เรื่อง ไข่ไก่ แพง ปัญหาปากท้องที่รัฐบาลควรดูแล ว่า ในยามนี้ทุกคนบ่นกันแต่เรื่องปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ย่ำแย่ลงทุกวัน แม้รัฐบาลเพิ่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 316,813 ล้านบาท อัดฉีดเข้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 20,000 ล้านบาท แต่ก็เป็นวิธีการเดิม ๆ ที่ทำมาแล้วหลายครั้ง อาจได้ผลในการเพิ่มอัตราการเติบโตของจีดีพี แต่ในแง่ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนไม่ได้เติบโตตามตัวเลขของจีดีพีแต่อย่างใด ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลควรเร่งทำ ไม่ใช่แค่การแจกเงิน แต่เป็นการลดค่าครองชีพ ทำให้เงินในกระเป๋าของประชาชน แม้จะมีเท่าเดิมแต่สามารถนำมาใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น

นายเชาว์ กล่าวต่อว่า วันนี้สินค้าที่รัฐบาลควรเข้าไปดูแลอย่างเร่งด่วนคือ ไข่ไก่ อาหารยามยากของคนจน หลังจากที่ตนทำโครงการ “ไข่ไก่ครัวเรือนละ 30 ฟองเพื่อปากท้องชาวชุมชน” ซึ่งเริ่มทยอยแจกตามชุมชนต่าง ๆ ในพื้นที่ห้วยขวางไปแล้ว ก็พบความจริงว่า ราคาไข่ไก่ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นสูงมาก โดยราคาไข่คละหน้าฟาร์ม ณ วันที่ 19 ก.ค. อยู่ที่ 3 บาท ต่อ ฟอง (90 บาทต่อแผง) ตามประกาศสมาคมผู้ผลิต ผู้ค้าและส่งออก แต่ขณะนี้ราคาเพิ่มเป็น 3.10 บาท ต่อฟอง เท่ากับแผงละ 93 บาท ซึ่งในส่วนของผู้บริโภคที่ซื้อตามตลาด ร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินคา ต้องจ่ายเงินมากขึ้นไปด้วย และจากการศึกษาพบว่าปริมาณผลผลิตไข่ไก่ ต่อวันอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านฟองต่อวัน ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอดีและเพียงพอกับการบริโภคภายในประเทศ ประกอบกับการเข้มงวดของกรมปศุสัตว์ที่ให้มีการปลดแม่ไก่ยืนกรงที่ 78 สัปดาห์ เพื่อแก้ปัญหาไข่ไก่ล้นตลาด ปรับสมดุลไข่ไก่ที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ราคาไข่ไก่ขยับขึ้นตามลำดับจนไข่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ 3.10 บาทในปัจจุบัน

“ดังนั้นภาครัฐจึงควรกลับมาทบทวนมาตรการที่ใช้อยู่ขณะนี้ว่าการเข้มงวดปลดแม่ไก่ยืนกรง ควรคำนึงถึงผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยด้วย ว่าจะมีแม่ไก่ไข่เพียงพอต่อการให้ผู้เลี้ยงรายย่อย ได้มีเลี้ยงหรือไม่ ควรมีการขยายเวลาการปลดแม่ไก่ยืนกรงซึ่งปกติจะปลดกันที่ 90 สัปดาห์ โดยพิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อเพิ่มผลผลิตในประเทศให้มากขึ้น ไม่ให้ราคาไข่ไก่สูงจนเกินไป นอกจากนี้ทราบมาว่ายังมีแผนที่จะส่งออกไข่ไก่ไปต่างประเทศในช่วงเทศกาลกินเจอีกประมาณวันละ 1 ล้านฟอง จากเดิมที่มีการส่งออกเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว นั่นหมายถึงปริมาณไข่ไก่จะมีจำนวนลดน้อยลง ส่งผลให้ราคาไข่ไก่มีราคาสูงขึ้นไปอีก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เป็นการซ้ำเติมผู้บริโภคที่ต้องควักเงินเพิ่ม ในขณะที่กำลังซื้อถดถอยลงทุกวัน รัฐบาลจึงควรหันมาให้ความสำคัญกับการลดค่าครองชีพประชาชน เริ่มจากการเข้าไปดูแลราคาไข่ไก่ไม่ให้สูงจนเกินไป ด้วยการทบทวนมาตรการที่ใช้ให้เหมาะสมกับสภาวะปัจจุบัน ยืดหยุ่นได้ตามสถานการณ์ ให้ไข่ไก่อยู่ในราคาที่เกษตรกรอยู่ได้ ประชาชนอยู่รอด ไม่ใช่เดินหน้าตามแผนเดิมที่วางไว้ โดยไม่ดูความเป็นจริงว่าราคาไข่ไก่ที่แพงเกินไปจะกระทบกับประชาชนทั้งประเทศ”นายเชาว์ ระบุ

บทความก่อนหน้านี้กคช.เชิญยื่นซองเสนอราคาสิทธิเช่าพื้นที่เพื่อก่อสร้างร้านค้าฯ บริเวณข้างสำนักงานใหญ่ กคช.
บทความถัดไป‘รมว.ดีอี’ ลงพื้นที่เยี่ยม ‘ไปรษณีย์’ กำชับเร่งปรับตัว ขีดเส้น 1 เดือน ส่งแผนปรับปรุง