“อนค.”เอาแน่ เสนอกม.เลิกเกณฑ์ทหาร​ ใช้วิธีสมัครใจ ยกเว้นยามเกิดศึกสงคราม

“อนาคตใหม่” เตรียมเสนอกฎหมายยกเลิกเกณฑ์ทหาร​ ใช้วิธีสมัครใจแทน​ เพิ่มเวลาฝึกเป็น​ 5 ปี​ สอบเลื่อนยศตั้งแต่นายสิบถึงพันโท​ได้ คาดชงเข้าสภาสมัยประชุมหน้า

เมื่อวันที่​ 23​ สิงหาคม​ พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.)​ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติ​(พ.ร.บ.)​รับราชการทหาร ของพรรคอนาคตใหม่ ว่า สำหรับรายละเอียดหลักๆ ในเรื่องของปฏิรูปกองทัพนั้น เรื่องที่ง่ายที่สุดคือ การยกเลิกเกณฑ์ทหารแบบปัจจุบัน โดยจะใช้วิธีการสมัครใจแทน​ แต่ยังคงไว้ซึ่งวิธีการเกณฑ์ทหารยามเกิดศึกสงคราม ซึ่งอยู่คนละหมวดกัน ในส่วนของวิธีการรับสมัครนั้น ผู้สมัครต้องจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โดยมีระยะเวลาการฝึกอย่างน้อย 5 ปี เพื่อสร้างศักยภาพให้เข้มแข็ง จากเดิมที่ฝึกเพียง 1 ปีครึ่งเท่านั้น ก่อนจะปลดระวางไป ซึ่งเรามองว่า ในแง่ของประสิทธิภาพนั้น​ คนที่มาฝึกอาจจะได้รับไปอย่างไม่เต็มที่ นอกจากนั้น​ หากมีความสามารถ​ ก็สามารถสอบเลื่อนตำแหน่งตั้งแต่ยศนายสิบไปจนถึงพันโท ผ่านการสอบแข่งขันวาระละ 5 ปี ทำให้เราจะได้กองทัพที่หนุ่มและแข้มแข็ง ขณะที่ระยะเวลาการฝึก วาระละ 5 ปีนั้น จะทำให้จำนวนกำลังพลลดลง ซึ่งเราสามารถนำงบประมาณในส่วนนี้ไปเพิ่มเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆได้ประมาณ 2 เท่า รวมทั้งให้เป็นทุนการศึกษาจนสามารถเรียนได้จนจบปริญญาตรี อย่างไรก็ตาม​ ในร่าง เรากำหนดจำนวนกองกำลังสำหรับสู้รบไว้คงเดิม แต่เปลี่ยนทหารที่เป็นกองกำลังประจำการ มาเป็นกองกำลังสำรองแทน

“หากพ.ร.บ.ดังกล่าวบังคับใช้ ภายใน 6 ปีเราจะมีกำลังรบที่เข้มแข็ง ครบ 10 ปีเราจะมีทั้งกำลังรบ และกำลังสำรองที่เข้มแข็ง ตอนนี้เราร่างแล้ว เหลือเพียงตกแต่งจุดต่างๆให้สมบูรณ์ โดยการรับฟังความเห็นของประชาชนเพิ่มเติม เพื่อปรับให้สมบูรณ์ก่อนนำเสนอเข้าสภาต่อไป​ ซึ่งคาดว่าเราจะสามารถยื่นได้ในการประชุมรัฐสภาครั้งแรก ในสมัยประชุมหน้า” พล.ท.พงศกรกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” บอก อยากรู้ล่วงหน้าวันอภิปรายทั่วไป หวั่นครม.ติดภารกิจ
บทความถัดไปศาลสั่งขยายเวลาอีก เขตห้ามชุมนุมภายในสนามบินนานานาชาติฮ่องกง