‘วิษณุ’ โยนกกต.ตอบ ‘ไพบูลย์’ ซบพปชร. คิดปาร์ตี้ลิสต์ใหม่ยังไง เชื่อ พรรคอื่นคงไม่ทำตาม

“วิษณุ” โยน กกต.ตอบ ปมรวมคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ หลัง “ไพบูลย์” ย้ายซบ “พลังประชารัฐ”

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความชัดเจนของการนับคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ภายหลังนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ยื่นเลิกกิจการพรรคประชาชนปฏิรูป และประกาศจะไปเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ว่า ให้ถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ดีกว่า เขาจะเป็นคนชี้ในเรื่องนี้ว่าจะต้องเอาคะแนนมาเฉลี่ยแบบไหน ตนไม่ขอตอบ เมื่อถามว่า ต้องมีหลักการอย่างไรในเรื่องนี้ นายวิษณุกล่าวว่า เขาเตรียมแก้ปัญหาไว้แล้ว ในรัฐธรรมนูญให้กกต.เป็นฝ่ายคำนวณและเป็นคนตอบ

เมื่อถามว่า กรณีนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการรวมคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ว่าสามารถรวมได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เริ่มต้นกกต.จะเป็นคนชี้ หลังจากนั้นถ้าเห็นว่ากกต.ชี้ไม่ถูก ก็ต้องไปศาล เหมือนการนับคะแนนครั้งที่แล้วก็เริ่มจากกกต.ก่อน กกต.ว่าอย่างไรถ้าเห็นด้วยก็จบ ไม่เห็นด้วยก็ไปศาล ไม่ยุ่งยากอะไร เพียงแต่ขั้นตอนต้องใช้เวลา ต้องมีกระบวนการ

เมื่อถามว่า รูปแบบนี้จะเป็นโมเดลให้พรรคการเมืองอื่นด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ พรรคอื่นคงไม่คิดทำอย่างนี้ เมื่อถามว่า เรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เคย แต่บังเอิญตามรัฐธรรมนูญฉบับก่อนใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่ฉบับนี้ใช้บัตรใบเดียว ดังนั้น จะทำอย่างไรก็ให้กกต.เป็นคนตอบ เมื่อถามว่า ประเด็นนี้จะเป็นปมที่นำไปพิจารณาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้

บทความก่อนหน้านี้ข้าวเหนียวแพง : พ่อค้าข้าวเหนียวหมูทอดเผย ขายราคาเดิม แต่ขอลูกค้าหยิบน้อยลง
บทความถัดไป“วิษณุ” ชี้ “ส.ส.ภูมิใจไทย” ใช้รถเพื่อน ป.ป.ช. มีเกณฑ์ยืมอยู่แล้ว