กลุ่มเหล็กร้อง”จุรินทร์”ลดปัญหา-เร่งออกกฎหมายใหม่

ที่รัฐสภา นายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กไทย ประกอบด้วยสมาคมการค้าผู้ผลิตเหล็กแผ่นเคลือบสังกะสี สมาคมผู้ผลิตท่อโลหะและแปรรูปเหล็กแผ่น สมาคมผู้ผลิตเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน สมาคมผู้ผลิตเหล็กทรงยาวด้วยเตาอาร์ตไฟฟ้า สมาคมเหล็กแผ่นรีดเย็นไทย สมาคมเหล็กแผ่นรีดร้อนไทย และสมาคมโลหะไทย เข้าพบเพื่อหารือเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเหล็กไทยและมาตรการแก้ไข รวมทั้งผลกระทบต่างๆ เช่น นโยบายรัฐส่งผลให้เหล็กบางชนิดล้นตลาด จีนมีนโยบายอุดหนุนอุตสาหกรรมเหล็กในประเทศ สงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ และมาตรการเซฟการ์ดของอียูกับสินค้าเหล็ก 28 รายการ เป็นต้น

” ได้รับทราบปัญหา พร้อมจะดำเนินการเร่งรัดโดยเฉพาะประเด็นความล่าช้าของพระราชบัญญัติตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุน ปี 2542 ที่อยู่ระหว่างการปรับแก้ไขเป็นฉบับปี 2562 ให้พร้อมใช้ตามกำหนดภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมถึงการปรับแก้กระบวนการต่างๆ ให้มีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อปกป้องผู้ประกอบการในประเทศให้มีเครื่องมือในการต่อสู้กับมาตรการการทุ่มตลาดจากต่างประเทศ ” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมเหล็กถือเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก มีมูลค่าการลงทุนในอุตสาหกรรมรวม2แสนกว่าล้านบาท มีผู้ประกอบการ 472 บริษัท และมีการจ้างงานรวมกว่าแสนราย ปัจจุบันไทยถูกจัดว่าเป็นผู้นำเข้าสุทธิรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก รองจากสหรัฐปี 2561 ไทยมีปริมาณการบริโภคสินค้าเหล็ก19.3 ล้านตัน เป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศเพียง 7.3 ล้านตัน อุตสาหกรรมในประเทศมีการใช้อัตรากำลังการผลิตเพียง 38% เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้‘ดีอี’​ เอาจริง!! ภายใน 2 สัปดาห์ ลากคอคนสร้างข่าวปลอม มาดำเนินคดี
บทความถัดไป“ศักดิ์สยาม”หารือกทพ.-ทางหลวงพิเศษ แก้รถติดหน้าด่าน เล็งยกไม้กั้นออก