‘อุุตตม’​ ย้ำ!! ไม่ออกมาตรการอุ้มอสังหาเพิ่ม เชื่อ 3.16 แสนล้าน ช่วยกระตุ้นจีดีพีปีนี้โต 3%

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย โดยที่ผ่านมามีการขยายตัวต่อเนื่อง และยังสามารถปรับตัวเข้ากับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวได้ดี จึงมองว่า ยังไม่มีความจำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติม

นายอุตตม กล่าวว่า ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2562 ได้มีการหารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทย ซึ่งได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ทั้งหมด และได้สอบถามถึงการปล่อยกู้สำหรับภาคอสังหาริมทรัพย์ พบว่า ธนาคารพาณิชย์ได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมสินเชื่อภาคอสังหริมทรัพย์ (แอลทีวี)​ ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แต่ลูกค้ามีความเข้าใจ และปรับตัวเข้ากับมาตรการที่ออกมา ทำให้การปล่อยกู้เริ่มปรับตัวดีขึ้น

นอกจากนี้ ที่มองว่ายังไม่จำเป็นต้องมีมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเร็วๆ นี้ รัฐบาลได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแบบเร่งด่วนด้วยวงเงิน 3.16 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่า จะทำให้ทั้งปี เศรษฐกิจ​สามารถ​ขยายตัวได้ที่ 3% ตามที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และกระทรวงการคลัง คาดการณ์ล่าสุด ซึ่งจะส่งผลดีกับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ด้วย

“ส่วนตัวเชื่อว่า การออกมาตรการแอลทีวี ของธนาคารแห่งประเทศไทยเหมาะสม มีเหตุผล และด้วยความกังวลจึงมีมาตรการดังกล่าวออกมา โดยในไตรมาสแรกถึงไตรมาสสองผู้ประกอบการก็มีการปรับตัวดีขึ้น จึงเชื่อว่า ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ก็จะมีการปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวว่า การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีการชะลอตัว และเพื่อเรียกความเชื่อมั่นจากคนในประเทศและนักลงทุนต่างชาติ ไม่ให้ลดน้อยลงไปมากกว่านี้ และหากปีหน้าเศรษฐกิจโลกกลับมาขยายตัวดีขึ้น ประกอบกับเศรษฐกิจไทยปีนี้ พยุงตัวไว้ได้ที่ 3% ได้ จะทำให้ปีหน้าเศรษฐกิจขยายตัวต่อเนื่อง” นายอุตตม กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เสียใจ คู่สามี-ภรรยาฆ่าตัวดับที่ชลบุรี บอก ถ้าเดือดร้อนให้ ‘ติดต่อรัฐบาล’ ก่อนเกิดวิกฤต
บทความถัดไป‘รังสิมันต์’ โอดโดนครหาเป็น ส.ส.เงินเดือนหลักแสน แต่ติดหนี้ กยศ.ลั่นพร้อมเคลียร์หนี้ให้หมด