“ประวิตร” จี้มท.ดูแลประชาชน ย้ำหากประชาชนไม่เดือดร้อน รัฐบาลอยู่ได้ยาว

วันที่ 22 สิงหาคม 2562 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กระทรวงมหาดไทย (มท.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เข้าตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการปฏิบัติราชการของรัฐบาลต่อกระทรวงมหาดไทย โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี นายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย หัวหน้าหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ให้การต้อนรับและรับฟังแนวนโยบาย โดยเป็นการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ

จากนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมมอบนโยบายว่า วันนี้ตนได้มอบนโยบายให้แก่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยและข้าราชการไปแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการเร่งรัดให้ประชาชนอยู่ดีกินดี ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ในการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชน

เมื่อถามว่าขณะนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่มีแล้ว และให้ศูนย์ดำรงธรรมดูแลความเรียบร้อยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปแล้ว โดยให้ศูนย์ดำรงธรรมดูแลความเดือดร้อนของประชาชน ทั้งนี้ หากประชาชนไม่เดือดร้อนรัฐบาลก็จะอยู่ได้ยาวๆ

เมื่อถามถึงกรณีข่าวปลอมหรือเฟคนิวส์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนโดนประจำอยู่แล้ว แต่เป็นห่วงหากเกิดขึ้นกับประชาชนทั่วไป อาจทำให้เกิดกระทบความเดือดร้อน ซึ่งเรื่องนี้จะต้องดูให้ดี ดังนั้นจึงฝากสื่อมวลชนไว้ด้วย เพราะเรื่องนี้ได้ประโยชน์เพียงไม่กี่คน แต่ความเสียหายเกิดขึ้นกับทุกคน พร้อมทั้งต้องขอบคุณที่มีคนให้กำลังใจ

เมื่อถามถึงการประชุมคณะความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีการหารือถึงการตั้งศูนย์เฟคนิวส์ตามที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เสนอหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กระทรวงดีอี ก็จะพยายามทำ ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้ย้อนถามสื่อมวลชนว่า คิดอย่างไรกับเรื่องเฟคนิวส์ ซึ่งข่าวอย่างนี้มีการกระจายเร็ว และมีคนชอบอยู่แล้ว

เมื่อถามถึงกรณี 2 สามีภรรยา จ. ชลบุรีผูกคอตาย เรื่องจากปัญหาหนี้นอกระบบ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ก็ดำเนินการแก้ไขปัญหาอยู่ หากประชาชนมีปัญหาก็ให้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าไปคิดเองจนถึงขั้นคิดสั้น ฆ่าตัวตาย

บทความก่อนหน้านี้รมต.พลังงานมะกัน ผู้ดูแลอาวุธนิวเคลียร์ ตกหลุมพรางข่าวลวงออนไลน์
บทความถัดไป“ธนาธร” ตั้งกระทู้นอกสภา จี้ “สุริยะ” แก้ปัญหาแปรรูปยาง