“ชวน” ส่งหนังสือแจงผู้ตรวจฯแล้ว ปมถูกร้องประชุมรัฐสภารวบรัดเลือก”นายกฯ”

“ชวน” ส่งหนังสือแจงผู้ตรวจการแผ่นดิน ปมถูกร้องประชุมรัฐสภารวบรัดเลือก”นายกฯ” แล้ว เลขาผู้ตรวจฯคาด 27 ส.ค.นี้ได้ข้อสรุปทั้ง 2 ประเด็น” เลือกนายก-ปมถวายสัตย์ไม่ครบ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ขณะนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ส่งคำชี้แจงกรณี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นคำร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาและมีความเห็นเสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการประชุมสภาผู้แทนราษฎร และประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน มีการรวบรัดขั้นตอนเป็นการกระทำที่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญมาตรา 159 วรรคสอง หรือไม่ มายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว และอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงต่างๆ ก่อนที่จะเสนอต่อที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินคาดว่าจะในวันประชุมที่ 27 สิงหาคม ซึ่งในวันดังกล่าวก็จะมีการพิจารณากรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขอให้พิจารณาเสนอเรื่องพร้อมความเห็นไปยังศาลปกครองหรือศาลรัฐธรรมนูญว่าการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 161 เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ด้วย โดยขณะนี้สำนักงานอยู่ระหว่างรอคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีอยู่ และคาดว่าในการประชุมผู้ตรวจการแผ่นดินวันที่ 27 สิงหาคม จะมีข้อสรุปในทั้งสองประเด็นว่าผู้ตรวจจะมีความเห็นอย่างไร

“ขณะนี้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินได้ให้เจ้าหน้าที่ไปรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริง ข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งเป็นหลักการให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายของผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่แล้ว  เพราะถ้าเราจะไปคิดเองโดยพลการไม่ถามไถ่ผู้ที่เกี่ยวข้องก็อาจจะทำให้ผู้ตรวจฯละเลยบางประเด็นไปอีกทั้งบางประเด็นก็ต้องใช้เวลาในการพิจารณาไม่เช่นนั้นอาจเกิดความไม่รอบคอบเป็นธรรมกับผู้กล่าวหา”

นายรักษเกชา กล่าวต่อว่า พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ ยังได้มีหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้พิจารณาส่งเรื่องให้ศาลปกครองวินิจฉัยว่ากกต.ใช้อำนาจหน้าที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายบัญญัติ กรณีมีมติไม่นับบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ที่มาถึงล่าช้าโดยมายื่นสำนักงานในช่วงต้นสัปดาห์ ซึ่งทางสำนักงานฯก็จะมีการสรุปข้อเท็จจริงเสนอที่ประชุมผู้ตรวจฯพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคำร้องดังกล่าวพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เห็นว่า มาตรา 114 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้อำนาจกกต.ไม่นับคะแนนได้ในกรณีที่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าการออกเสียงลงคะแนนนอกราชอาณาจักรที่ใดมิได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม  หรือมีการส่งบัตรเลือกตั้งมาถึงสถานที่นับคะแนนหลังจากเริ่มนับคะแนนแล้ว  หรือหีบห่อที่ส่งบัตรเลือกตั้งมีลักษณะถูกเปิดมาก่อนจนควรเชื่อได้ว่า มีความไม่สุจริตเที่ยงธรรมเกิดขึ้นเท่านั้น การที่กกต.มีมติไม่นับบัตรนิวซีแลนด์ดังกล่าวจึงเป็นการใช้อำนาจนอกเหนือจากที่กฎหมายกำหนด โดยก่อนการเลือกตั้ง 24 มีนาคม มีข้อมูลจากสื่อและคลิปต่างๆ ว่าในการเลือกตั้งนอกราชฯ พรรคเสรีรวมไทยและพรรคอนาคตใหม่มีคะแนนนำพรรคการเมืองอื่นๆ ดังนั้นหากนำบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์มานับ จะทำให้พรรคเสรีรวมไทยได้รับคะแนนเพิ่มมากขึ้นมีผลต่อการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาเสนอศาลปกครองเพื่อมีคำสั่งให้กกต. นับคะแนนบัตรเลือกตั้งนิวซีแลนด์ และให้นำคะแนนที่ได้รับจากการนับ มาใช้ในการคำนวณหาจำนวนส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคเสรีรวมไทยต่อไปด้วย

บทความก่อนหน้านี้เพลิงผลาญป่าแอมะซอน ทุบสถิติลาม “โบลโซนาโร” โทษเอ็นจีโอเป็นมือเผา
บทความถัดไป‘เต้ มงคลกิตติ์’กล่าวโทษ’สมคิด-สุริยะ-เลขาครม.-ปลัดอุตฯ’ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ’ปม’อธิบดีตีกอล์ฟ