พท.นัดคุย “ยุทธพงศ์” พร้อม3ส.ส.สุรินทร์ เคลียร์ใจปมอวยนายกฯ

“สุทิน” เผย พท.เตรียมนัดคุย “ยุทธพงศ์” พร้อม 3 ส.ส.สุรินทร์ บอก ส.ส.ไปรับงานนายกฯลงพื้นที่ได้ แต่ต้องระวังท่าทีไม่ทำให้ชาวบ้านเข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปพรรคพท. กล่าวถึงกรณีที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคพท. เตรียมยื่นหนังสือต่อนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. ขอให้สอบวินัยและจริยธรรมส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย 3 คนที่ไปรอต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะลงพื้นที่จ.สุรินทร์ ว่า พรรคพท.ได้พูดคุยกับส.ส.สุรินทร์ทั้ง 3 คนแล้ว แต่เราต้องเคารพความรู้สึกของส.ส.บางส่วนด้วย ซึ่งนายยุทธพงศ์ก็มีความรู้สึกต่อเรื่องนี้และอยากจะดำเนินการภายใต้ข้อบังคับของพรรค เขาก็มีสิทธิ์ที่ทำได้ อย่างไรก็ตาม พรรคจะพูดคุยร่วมกับฝ่ายส.ส. 3 คน และนายยุทธพงศ์ด้วย แต่หลังจากการพูดคุยดังกล่าวไปแล้ว พรรคจะยังดำเนินการตรวจสอบ ส.ส. 3 คนนี้อยู่หรือไม่นั้น ตนก็ยังไม่แน่ใจ แต่คิดว่าเราจะมีการตรวจสอบด้วยความเข้าใจกัน หากจะต้องทำเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน ตนเชื่อว่าคู่กรณีก็จะเข้าใจ

เมื่อถามว่า พรรคพท. จะต้องมีบรรทัดฐานเรื่องการปฏิบัติตัวของส.ส.ในกรณีที่นายกรัฐมนตรีไปลงพื้นที่นั้นๆ หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เราเข้าใจว่าบางครั้ง ส.ส. อยากให้เกียรติผู้นำประเทศ และอยากผลักดันการพัฒนาให้เกิดขึ้นในจังหวัดของตัวเอง แต่พรรคได้พูดคุยกันถึงกรอบกติกามารยาทที่เหมาะสม ทุกคนไปร่วมงานและแสดงออกได้เพื่อประโยชน์ของประชาชน แต่ต้องมีความเหมาะสม ไม่ทำเกินเลย ซึ่งเราได้พูดคุยกันเรื่องนี้ในพรรคแล้ว โดยกรณีของจ.สุรินทร์คงถือเป็นกรณีศึกษา และเชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาในจังหวัดอื่นๆ เมื่อถามต่อว่าแสดงว่าส.ส.สามารถไปร่วมงานที่นายกฯมาได้ แต่ไม่ควรออกหน้าให้ปรากฏตามสื่อ ใช่หรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า ส.ส.ออกหน้าสื่อได้ แต่ต้องมีจุดยืนในฐานะฝ่ายค้านว่าควรแสดงออกอย่างไรให้มีความเหมาะสม เรื่องใดที่รัฐบาลทำแล้วเราเห็นว่าดี เราก็พร้อมสนับสนุน แต่ถ้าเรื่องใดที่ไม่ดี ก็ต้องคัดค้าน ทั้งนี้จะต้องทำด้วยความระมัดระวังเพื่อไม่ให้ประชาชนเข้าใจผิดคิดว่าส.ส.ของเราเปลี่ยนจุดยืน

บทความก่อนหน้านี้‘สิระ’ ร้องดีเอสไอ รับคดีรุกที่ดินภูเก็ต ปัดไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน-โอ่ชาตินี้มีเกินพอแล้ว
บทความถัดไปอำนาจเจริญฝนกระหน่ำโขงหนุนสูง 6 เมตรแต่ไม่วิกฤติ อ่างเก็บน้ำมีปริมาณมากขึ้น แต่ยังไม่ถึงครึ่ง วอนประหยัด