“วิปรัฐบาล”บอกซักฟอก “บิ๊กตู่”วันเดียวพอแล้ว เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เชื่อนายกฯมาเอง

“วิปรัฐบาล” ระบุ “ฝ่ายค้าน” ซักฟอก “บิ๊กตู่” วันเดียวพอแล้ว นานกว่านั้นเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า เหตุมีข้อซักถามแค่ 2 ข้อ เชื่อ “นายกฯ” มาตอบเอง ยันไม่มีองครักษ์ แค่คุมให้พูดในกรอบ

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีถวายสัตย์ไม่ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ และการแถลงนโยบายรัฐบาลโดยไม่ระบุที่มาของแหล่งเงิน ว่า ประธานสภาได้รับเรื่องไว้แล้ว และจะบรรจุเป็นกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ ดังนั้น การอภิปรายน่าจะอยู่ช่วงต้นเดือนกันยายน ส่วนจะเป็นวันไหนนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แจ้งว่าจะหารืออีกครั้งหนึ่ง แต่ในส่วนของรัฐบาลได้ขอไปดูในเรื่องเกี่ยวกับญัตติที่เปิดอภิปรายและข้อเสนอแนะ ซึ่งมี 2 เรื่อง คือเรื่องถวายสัตย์และเรื่องเสนอแนะต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวกับนายกฯ แต่เกี่ยวกับรัฐมนตรี ดังนั้น หากฝ่ายค้านถามรัฐมนตรีคนใด รัฐมนตรีคนนั้นจะเป็นผู้ตอบ แต่ถ้าถามเรื่องโดยตรงต่อนายกฯ เป็นเรื่องที่คิดว่านายกฯคงจะมาตอบ

นายวิรัชกล่าวต่อว่า ในส่วนของรัฐบาล จะดูการอภิปรายให้เป็นไปตามกฎข้อบังคับ และเสนอแนะได้บ้าง แต่ถ้ามีอะไรที่ขัดกับข้อบังคับก็คงต้องทักท้วง ส่วนเรื่องเวลาในการอภิปราย ตนคิดว่าถ้าดูตามญัตติที่เสนอมา คิดว่า 1 วันน่าจะเพียงพอและครบถ้วนแล้ว เพราะมีหัวข้อการอภิปรายเพียงแค่นี้ และการจะอภิปรายนอกกรอบในเรื่องที่เสนอมา ก็คงพูดไม่ได้ และหากผู้อภิราย อภิปรายวกไปวนมา เราก็คงต้องขออนุญาตปิดการอภิปราย เพราะหากเกินกว่านี้ ตนคิดว่าเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่า อย่างไรก็ตาม หากการอภิปรายไม่พูดซ้ำในเรื่องเดิม มีเรื่องใหม่ ก็อาจจะอนุโลมให้พูดได้ แต่ยืนยันว่า 1 วันเพียงพอแล้ว โดยเริ่มประชุมในเวลา 09.30 น. คาดว่าในช่วงเย็นคงเสร็จสิ้น

เมื่อถามว่า หากนายกฯมาตอบญัตติดังกล่าวด้วยตัวเอง จะมีการตั้งองครักษ์พิทักษ์นายกฯหรือไม่ นายวิรัชกล่าวว่า ถ้าเป็นการถามอยู่ในกรอบ คงไม่มีอะไร และอย่าไปถือว่าเป็นองครักษ์หรืออะไรเลย แต่เราคอยดูให้การอภิปรายอยู่ในกรอบข้อบังคับ

บทความก่อนหน้านี้กปภ.ขานรับนโยบายรัฐ เยียวยาค่าน้ำประปาชาวสุรินทร์ 1 เดือน
บทความถัดไป“วิปรบ.” เผย อยากจบวันนี้ ถกข้อบังคับประชุมสภา แต่คาดเถียงกันนาน หลายข้อยังมีปัญหา