‘ดำรงค์’ จี้ ‘มท.’ ตรวจสอบที่ดินทั่วภูเก็ตออกโฉนดในที่ป่า พร้อมสั่งระงับก่อสร้าง ‘โรงแรม-รีสอร์ต’

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย กล่าวว่า ปัญหาทรัพยากรธรรมชาติเกิดขึ้นที่ จ.ภูเก็ต ที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่ตรวจสอบนั้น แม้จะอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ หรือเขตป่าไม้ถาวร แต่อยู่ในพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 หรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องซับซ้อน เป็นปัญหาการออกเอกสารหลักฐาน และมีเรื่องของศาลมาเกี่ยวข้อง

“อย่างไรก็ตาม วันนี้ตนได้แจ้งต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ว่าให้ตรวจสอบที่ดินที่ จ.ภูเก็ต ในป่าสงวนฯ และอุทยานฯ วันนี้ที่กรมที่ดินไปออกหลักฐานแล้ว และกรมป่าไม้ไม่รู้เรื่องนั้น มีกี่แปลง เอามาดูกันเลย ก่อนที่เขาจะไปสร้างรีสอร์ต โรงแรม แล้วเกิดความเสียหายกันทั้งสองฝ่าย อันไหนที่ผิดก็สั่งให้ระงับไปก่อน ทั้งนี้ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต มีพื้นที่ที่ขอนำ ส.ค. 1 มาออกโฉนดในพื้นที่ป่าจำนวน 909 แปลง ซึ่งก่อนวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2552 ทั่วประเทศ มีการนำเอกสาร ส.ค.1 มาขอออกเอกสารสิทธิกว่า 1.4 แสนฉบับ หากหลังจากนั้นต้องยื่นเรื่องให้ศาลพิจารณา” นายดำรงค์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ชูวิทย์” แฉภูเก็ตมีที่ดินไม่ถูกต้องกว่า 35% เหน็บใครอยากทำให้ส่วนรวมต้องเงียบๆอย่าห่วงว่าเป็น ส.ส.แล้วคนต้องเข้าแถวรับ
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร