ไม่ย้ายข้าง! 6 ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ยัน ยังอยู่ฝ่ายค้าน แม้ไม่เห็นด้วยบางเรื่อง

ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ ทั้ง 6 คน ยกทีมแถลง ยัน ยังอยู่ฝ่ายค้าน แต่บางเรื่องอาจไม่เห็นด้วยกับ 6 พรรค ควรมีเอกสิทธิแสดงความเห็น ยัน ไม่เคยคุยกับใครในฟากรบ.ทั้งนั้น

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา 6 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) นำโดยนายสุภดิช อากาศฤกษ์ หัวหน้าพรรค นายภาสกร เงินเจริญกุล เลขาพรรค และนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะย้ายฝั่งไปร่วมกับรัฐบาล โดยนายสุภดิช กล่าวว่า อุดมการณ์ของพรรค 3 ข้อ คือ รักษาประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข, แก้ปัญหาเศรษฐกิจ และไม่ทะเลาะกับใคร โดยไม่ต้องการเป็นนอมินีของใคร ยืนยันว่าพรรคเราอยู่ฝ่ายค้าน แต่ก็มีบางเรื่องที่พรรคไม่เห็นด้วยกับอีก 6 พรรคก็ไม่ได้ไปร่วมด้วย เพราะเป็นมติของพรรคที่มีเอกภาพ ส่วนอีก 4 คนที่มีข่าวว่าจะย้ายฝ่ายไปร่วมรัฐบาลไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ อุดมการณ์และแนวทางที่พรรรคดำเนินการมาตลอด คือ เราไม่เป็นนอมินีของใคร การตัดสินใจทุกอย่างเป็นตามมติพรรคทั้งสิ้น เรายืนยันว่าเป็นฝ่ายค้านแต่อาจจะมีเรื่องบางเรื่อง ที่ไม่ตรงกับอุดมการณ์ และมติของพรรคเรา ซึ่งไม่ตรงกับ 6 พรรค เราก็จะไม่ไปร่วมกับเขา

ด้านนายภาสกร กล่าวว่า เราอยากให้พรรคเราทำงานแบบใหม่ แม้เราจะอยู่ฝ่ายค้านเราก็มีความอึดอัดของเราเหมือนกัน เนื่องจากการมีอุดมการณ์และมีเอกสิทธิของเราในการที่จะออกเสียงตามระบอบประชาธิปไตย ทำให้การทำงานบางอย่างไม่ราบรื่น เพราะปัญหาปากท้องของประชาชนหลายเรื่องไม่ได้มีการพูดถึง คือพูดถึงแต่เรื่องการเมือง แล้วถามว่าประชาชนอิ่มท้องไหม ตนไม่คิดว่าแก้แล้วจะทำให้ประชาชนอิ่มท้อง ตนจึงคิดว่าควรมีพรรคหนึ่งที่สามารถออกเสียง ที่สะท้อนการทำงานได้ไม่ใช่มานั่งทำแต่เรื่องที่ตนมองว่า ไม่ได้ทำให้ประชาชนอิ่มท้องขึ้น ถ้าฝ่ายค้านมีอะไรอยากให้เราแสดงความคิดเห็น ก็มาคุยกัน แต่อย่าใช่ชื่อเราโดยที่บางครั้งตนไม่อยาก เรารักษาระยะทางการเมือง ให้เกียรติกันทุกคน ทุกพรรค บางอย่างเราไม่เห็นชอบ อยากให้ปรึกษาเรา ฝ่ายรัฐบาลก็เหมือนกัน บางอย่างท่านก็ควรต้องฟังฝ่ายค้านบ้าง แม้พวกตนจะมีเพียง 6 คน แต่ก็อยากมีเอกสิทธิไม่ใช่จะลากพวกตนไปอยู่มุมใดมุมหนึ่ง เพราะตั้งแต่ตนเข้ามาตนรู้สึกว่าจะพูดอะไรก็ไม่ได้ต้องฟังทางโน้นทางนี้

บทความก่อนหน้านี้‘ทรัมป์’ เลิกเยือนเดนมาร์ก หลังนายกฯแดนโคนมลั่น ‘กรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย’
บทความถัดไปป.ป.ช.เตรียมเปิดบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สิน 415 ส.ส. พรุ่งนี้