‘ทรัมป์’ เลิกเยือนเดนมาร์ก หลังนายกฯแดนโคนมลั่น ‘กรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย’

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ยกเลิกการเดินทางเยือนประเทศเดนมาร์กอย่างเป็นทางการโดยกะทันหัน จากที่มีกำหนดจะเดินทางเยือนในวันที่ 2 กันยายนที่จะถึงตามคำเชิญของสมเด็จพระราชินีนาถมาร์เกรเทอที่ 2 แห่งเดนมาร์ก

การยกเลิกหมายเยือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากนางเมตเต เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ประกาศไม่ขายกรีนแลนด์ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เป็นเขตปกครองตนเองของเดนมาร์ก หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานว่าประธานาธิบดีทรัมป์มีความสนใจที่จะซื้อเกาะกรีนแลนด์

โดยนายกรัฐมนตรีหญิงเดนมาร์กกล่าวถึงความคิดที่จะซื้อเกาะกรีนแลนด์ของผู้นำสหรัฐว่า “ไร้สาระ” ซึ่งเธอเองหวังว่าประธานาธิบดีทรัมป์คงไม่ได้จริงจังกับความคิดนี้

ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศยกเลิกการเดินทางเยือนประเทศเดนมาร์ก ขณะเดียวกันยังกล่าวชื่นชมเดนมาร์กว่าเป็นประเทศที่พิเศษมาก ซึ่งการประกาศยกเลิกนี้ได้รับการแถลงยืนยันจากโฆษกทำเนียบขาวแล้ว เช่นเดียวกับสำนักพระราชวังเดนมาร์กที่ออกมายืนยันการยกเลิกหมายเยือนดังกล่าว ที่นางลีน เบลบี หัวหน้าฝ่ายสื่อมวลชนของสำนักพระราชวังเดนมาร์ก กล่าวว่า “เป็นที่น่าแปลกใจ”

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ให้การยืนยันในรายงานข่าวว่าเขามีความสนใจที่จะซื้อเกาะกรีนแลนด์ แต่ความคิดดังกล่าวถูกปฏิเสธทันทีจากเจ้าหน้าที่ทางการเดนมาร์กและกรีนแลนด์ที่บอกว่ากรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย

โดยนายคิม คีลเซน นายกเทศมนตรีกรีนแลนด์ กล่าวว่า กรีนแลนด์เปิดรับการค้าและความร่วมมือในด้านต่างๆ กับนานาประเทศ

ขณะที่นายลาร์ส ล็อกเก ราสมุสเซน อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ทวีตถึงท่าทีของผู้นำสหรัฐว่า “จะต้องเป็นเรื่องตลกในวันเอพริลฟูลส์แน่ๆ”

บทความก่อนหน้านี้‘เสรีพิศุทธ์’ จี้ ‘ชวน-พรเพชร’ ลาออก เหตุปล่อย “ประยุทธ์” แถลงนโยบายทั้งที่ถวายสัตย์ฯไม่ครบ
บทความถัดไปไม่ย้ายข้าง! 6 ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ยัน ยังอยู่ฝ่ายค้าน แม้ไม่เห็นด้วยบางเรื่อง