‘เสรีพิศุทธ์’ จี้ ‘ชวน-พรเพชร’ ลาออก เหตุปล่อย “ประยุทธ์” แถลงนโยบายทั้งที่ถวายสัตย์ฯไม่ครบ

“เสรีพิศุทธ์” จี้ “ชวน-พรเพชร” ลาออก ปมไม่ให้เสนอชื่อนายกฯในที่ประชุมสภาก่อนเข้าที่ประชุมรัฐสภา-ปล่อย “บิ๊กตู่” แถลงนโยบายทั้งที่ถวายสัตย์ฯไม่ครบ ฮึ่มจ่อยื่น ป.ป.ช.-ผู้ตรวจการฯหากไม่พิจารณาตัวเอง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 21 สิงหาคม 2562 ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย แถลงว่า ได้ยื่นหนังสือร่วม 60 หน้า ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา เพื่อขอให้นายชวน และนายพรเพชร แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีที่ปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงนโยบายต่อรัฐสภา และให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ปฏิบัติหน้าที่ ทั้งที่นายกฯ นำ ครม.ถวายสัตย์ปฏิญาณตนไม่ครบถ้วน ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 , 161 และ 162 เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลที่มีความเป็นกลาง เหมาะสมที่จะปฏิบัติหน้าที่โดยไม่นำรัฐสภาที่เป็นฝ่ายนิติบัญญัติไปรับใช้ ครม.ซึ่งเป็นฝ่ายบริหาร

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวต่อว่า ตนเคารพนับถือทั้งสองคน แต่กรณีที่นายชวนระบุว่า จำเป็นต้องยึดหลักการนั้น ตนก็ยืนยันว่าจำเป็นต้องยึดหลักการเช่นกัน จึงได้ยื่นหนังสือขอให้ลาออก ทั้งนี้ที่ผ่านมา นายชวนไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับหลายประการ เช่น ผลการลงมติในครั้งหนึ่ง พบว่ามีจำนวนมากกว่าองค์ประชุม ซึ่งถือว่าผิดข้อบังคับ เพราะผู้ที่จะลงมติได้จะต้องเซ็นชื่อที่หน้าห้องประชุมเท่านั้น โดยครั้งนั้นตนเห็นเป็นเรื่องเล็ก จึงไม่ได้ใส่ใจ ปล่อยให้ผ่านไป แต่ในวันที่โหวตเลือกนายกฯ และวันแถลงนโยบายของรัฐบาล ทั้งนายชวนและนายพรเพชร กระทำผิดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 159 ว่าด้วยการเลือกนายกฯ โดยกำหนดให้ผู้มีสิทธิเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ เป็นหน้าที่ของสภาผู้แทนราษฎร แต่วาระการประชุมสภาเป็นวันเดียวกับวันที่โหวตนายกฯ โดยไม่ปรากฏวาระการเสนอชื่อบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ แม้สมาชิกจะอภิปรายชี้แจงว่า การเสนอชื่อต้องเสนอให้ที่ประชุมสภาก่อน แต่ประธานสภาก็ไม่ดำเนินการตามที่สมาชิกทักท้วง ขณะที่นายกฯ ยังนำ ครม.ถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วน แต่ประธานสภากลับให้มีการแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภา

“หาก พล.อ.ประยุทธ์ รับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งนายกฯ พรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องเสียหาย ดังนั้นความสัมพันธ์ของประธานรัฐสภา รองประธานรัฐสภา ที่มีต่อ พล.อ.ประยุทธ์ แสดงให้เห็นว่าบุคคลทั้งสาม ต้องเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นจะให้นายชวนและนายพรเพชรพิจารณาตัวเองไปก่อน แต่หากไม่พิจารณาตนเอง ผมก็จะดำเนินการตามกฎหมายที่จะต้องส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้พิจารณาต่อไป” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธิ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้เปิดปม อดีตซีอีโอ ‘คาเธย์ แปซิฟิก’ ลาออก เหตุไม่เปิดชื่อพนง.เอี่ยวม็อบฮ่องกงให้รัฐบาลจีน
บทความถัดไป‘ทรัมป์’ เลิกเยือนเดนมาร์ก หลังนายกฯแดนโคนมลั่น ‘กรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย’