“วัฒนา” ซัด “ประยุทธ์” หนีสภาถี่ ไม่ให้เกียรติตัวแทนประชาชน เย้ยไม่พร้อมก็ลาออก

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อกรณีไม่เข้ามาตอบกระทู้ถามพรรคร่วมฝ่ายค้านของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและอดีตผู้นำรัฐบาลทหาร คสช.และผู้นำก่อการรัฐประหารโค่นรัฐบาลเลือกตั้งปี 2557 ว่า ฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหาร เครื่องมือของฝ่ายค้านคือการตั้งกระทู้ถามได้สัปดาห์ละครั้งเพื่อให้รัฐมนตรีมาตอบในประเด็นที่อยู่ในหน้าที่และความสนใจของประชาชน ท้ายสุดหากเห็นว่าการทำงานของคณะรัฐมนตรีมิได้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญก็จะยื่นอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจแต่ก็ทำได้เพียงปีละครั้ง ดังนั้น รัฐธรรมนูญมาตรา 164 วรรคท้ายจึงบัญญัติว่า “รัฐมนตรีต้องรับผิดชอบต่อสภาผู้แทนราษฎรในเรื่องที่อยู่ในหน้าที่และอำนาจของตน”

ฝ่ายค้านได้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีถึงประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญและเรื่องการบริหารราชการแผ่นดินอันเป็นเรื่องที่อยู่ในอำนาจหน้าที่แต่พลเอกประยุทธ์ก็ไม่มาตอบกระทู้ติดต่อกันถึงสามครั้งแล้ว โดยอ้างว่าติดภารกิจสำคัญแต่ที่ประชาชนเห็นคือการไปเตะฟุตบอลและเล่นชักคะเย่อ ล่าสุดอ้างว่าต้องไปเป็นประธานปิดการฝึกปฏิบัติทางทะเลที่เป็นเพียงงานพิธีการที่มอบบุคคลอื่นไปแทนได้ แต่การตอบกระทู้ที่ต้องมาตอบเองและถูกบรรจุวาระไว้ทุกวันพุธซึ่งรู้ล่วงหน้าแต่กลับหลบเลี่ยง

วิธีการตามระบอบรัฐสภาอันเป็นวิถีอารยะจะมีประสิทธิภาพเฉพาะกับผู้ที่รู้หน้าที่ของตัวเองและผู้ที่มีความละอายเท่านั้น หากไปเจอกับบุคคลบางประเภท เช่น พวกที่ไร้ยางอาย หรือไม่สนใจความรู้สึกของประชาชน กลไกการตรวจสอบจะทำหน้าที่ไม่ได้เพราะฝ่ายค้านไม่ได้มีอาวุธหรืออำนาจที่จะไปบังคับให้รัฐบาลต้องปฏิบัติตาม

ทั้งนี้ นายวัฒนา กล่าวว่า พฤติกรรมที่พลเอกประยุทธ์แสดงออกคือการไม่ให้เกียรติสภาที่มาจากประชาชน ปากของพลเอกประยุทธ์เรียกร้องให้ทุกคนเคารพกฎหมายแต่ตัวเองกลับไม่เคารพหรือปฏิบัติตามกฎหมาย แม้กระทั่งการกล่าวถ้อยคำถวายสัตย์ปฏิญาณก็ยังหลีกเลี่ยงที่จะกระทำให้ครบถ้วนตามรัฐธรรมนูญ เป็นคนขลาดแต่ชอบคุยโวโอ้อวดแบบที่โบราณเปรียบเป็นพวกที่ชอบส่งเสียงเวลาได้ยินใบไม้แห้งถูกลมพัด ถ้าไม่พร้อมที่จะให้สภาตรวจสอบก็ลาออกไปอย่าอยู่ให้เป็นภาระกับประเทศชาติและประชาชนเลยครับ

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.อนาคตใหม่ ร้องพรรคการเมืองเคยหาเสียง LGBT โหวตตั้งกมธ.ความหลากหลายทางเพศ
บทความถัดไปสั่งปรับคนละ 2 พันบาท 2 นศ.ไม่แจ้งจัดชุมนุม คดีแขวนพริกเกลือขับไล่ประยุทธ์