“สมพงษ์” รับราชโองการฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ชื่นมื่น “สุชาติ” อวยพร ขอให้เป็นไปนานๆ

“สมพงษ์” รับราชโองการฯ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน “สุชาติ” อวยพร ขอให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านไปนานๆ เจ้าตัวขำ บอก “บางทีท่านก็คงอยากเป็นรองประธานสภาฯไปนานๆ”

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย ที่ห้องประชุมริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โดยมีประธาน และรองประธานสภาฯ พร้อมตัวแทนจากพรรคการเมืองต่างๆในสภาผู้แทนราษฎร และข้าราชการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วม ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพิธี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ นายสุชาติ ตันเจริญ และนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ ได้มอบแจกันดอกไม้ร่วมแสดงความยินดีกับนายสมพงษ์ โดยนายสุชาติ อวยพรนายสมพงษ์ ว่า ขอให้ได้เป็นผู้นำฝ่ายค้านไปนานๆ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

จากนั้น เวลา 11.15 น. นายสมพงษ์ กล่าวภายหลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า รู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่ได้รับการโปรดเกล้าฯให้ทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด เพื่อประโยชน์ของบ้านเมือง และประชาชน ซึ่งการทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน จะเป็นการทำงานให้กับทุกพรรค ไม่ใช่แค่เป็นผู้นำฝ่ายค้านของพรรคพท.เท่านั้น

เมื่อถามว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าไม่ปรากฎส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ (ศม.) มาร่วมแสดงความยินดีกับตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน นายสมพงษ์ กล่าวว่า ได้พูดคุยกันแล้วภายในคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) และไม่ได้มีปัญหาแต่ประการใด โดยส.ส.พรรคศม. ยังยึดมั่นในการเป็นฝ่ายค้านร่วมกัน และถ้าไปถามทางพรรคเศรษฐกิจใหม่ เชื่อว่าจะได้รับคำตอบเช่นเดียวกัน

เมื่อถามว่า ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เตรียมเปิดประชุมสภาฯ นัดพิเศษเพื่อเปิดการอภิปรายเป็นการทั่วไป โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในต้นเดือนกันยายนนี้ เช่นนี้นายกฯจำเป็นต้องมาชี้แจงด้วยตัวเองหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ต้องดูความพร้อมของรัฐบาล ถ้ารัฐบาลไม่พร้อมก็ไม่รู้จะเปิดอภิปรายไปทำไม ตามมารยาท และจิตสำนึก คงต้องหาเวลามาสภาเพื่อให้ความกระจ่างแก่สภา ซึ่งพวกเรารอมา 3-4 สัปดาห์แล้ว หากจะต้องรออีกหนึ่งสัปดาห์ก็คงไม่เป็นอะไร

“วันนี้ก็เห็นว่าท่านติดภารกิจไปดูเรือหรือไปลงทะเลอะไรก็ไม่ทราบ” นายสมพงษ์ กล่าว

เมื่อถามว่า นายสุชาติ ได้กล่าวแสดงความยินดีให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านไปนานๆ รู้สึกอย่างไร นายสมพงษ์ กล่าวแบบติดตลกว่า “ต้องขอบคุณรองประธานสภาฯ บางทีท่านก็คงอยากเป็นรองประธานสภาฯไปนานๆเหมือนกัน สภาก็เป็นแบบนี้ ไปๆมาๆก็ยินดีที่ท่านอวยพร” นายสมพงษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้“ภราดร” ซัด “ประยุทธ์” ป่วยจิต! หนีสภารอบ 3 เย้ยไม่สมราคาคุย นายกฯชายชาติทหาร
บทความถัดไป‘วิษณุ’ แนะทางออกปมถวายสัตย์ให้ ‘บิ๊กตู่’ แล้ว เผยเลขานายกฯไล่ถามความเห็นเพียบ