อังกฤษวิตกหนัก จนท.กงสุลใหญ่ประจำฮ่องกงหายตัวไปในจีน

วันที่ 21 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสถานทูตอังกฤษประจำกรุงปักกิ่งของจีน ระบุมีความกังวลอย่างยิ่ง ต่อรายงานข่าวเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่อังกฤษประจำฮ่องกงได้หายตัวไประหว่างทำธุระที่จีนแผ่นดินใหญ่ และอาจถูกควบคุมตัวอยู่

รายงานระบุว่า นายไซม่อน เฉิง ชาวฮ่องกงที่ทำงานในฝ่ายธุรกิจและการลงทุน สถานกงสุลใหญ่อังกฤษประจำฮ่องกง อายุ 28 ปี ไม่ได้เดินทางกลับมาทำงานตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม ระหว่างทำธุระในเมืองเสินเจิ้น ต่อมาครอบครัวของนายเฉิงได้ยืนยันการหายตัวไปผ่านเฟซบุ๊กเมื่อคืนวานนี้

“เขา(นายเฉิง) เดินทางกลับฮ่องกงด้วยรถไฟความเร็วสูงช่วงเย็นวันเดียวกัน (วันที่ 8 สิงหาคม) และส่งข้อความถึงแฟนสาวผ่านวอทแอพและวีแชทขณะผ่านจุดศุลกากรประมาณ 22.00 น. แล้วเราก็ขาดการติดต่อจากเขาไป” ครอบครัวนายเฉิง โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก

ด้านกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า เรามีความกังวลอย่างยิ่งต่อรายงานข่าวว่าสมาชิกทีมงานของเราถูกควบคุมระหว่างเดินทางจากเสินเจิ้นกลับมายังฮ่องกง เราให้การสนับสนุนครอบครัวของนายเฉิงและติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากทางการมณฑลกวางตุ้งและฮ่องกงต่อไป

ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศจีนหรือกรมตำรวจฮ่องกงปฏิเสธให้ความเห็นต่อข่าวดังกล่าว

ส่วนครอบครัวนายเฉิงได้ขอความช่วยเหลือกับสถานกงสุลเมื่อวันที่ 9 แต่ก็ไม่มีความคืบหน้าใด

ข่าวการหายตัวไปของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลที่เป็นชาวฮ่องกง เกิดขึ้นระหว่างการประท้วงครั้งใหญ่ของผู้ชุมนุมชาวฮ่องกงที่เรียกร้องให้ถอดถอนกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก่อนนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้คณะผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงลาออกเพื่อจัดให้มีการเลือกตั้งฝ่ายบริหารที่มาจากประชาชนฮ่องกงเท่านั้น ไม่ใช่มาจากการรับรองของรัฐบาลจีน ทำให้รัฐบาลจีนมีความไม่สบายใจและกล่าวหาชาติตะวันตกรวมถึงอังกฤษว่าอยู่เบื้องหลังแทรกแซงการประท้วงในฮ่องกง โดยเฉพาะถูกวิจารณ์จากรัฐบาลจีน หลังจากเรียกร้องให้จีนเคารพหลักการ 1 ประเทศ 2 ระบบ ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงเพื่อส่งมอบเกาะฮ่องกงกลับคืนสู่จีน

บทความก่อนหน้านี้“ชวน”เปิดฟลอร์วาระพิเศษให้ฝ่ายค้านซักฟอก“บิ๊กตู่”ต้นเดือนก.ย.นี้
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้าน