‘บิ๊กตู่’ ไประยอง​บ่ายวันนี้ เป็นประธานปิดการฝึกปฏิบัติ​ทางทะเล​

“บิ๊กตู่” ไประยอง​บ่ายวันนี้ เป็นประธานปิดการฝึกปฏิบัติ​การทางทะเล​ ย้ำภารกิจกองทัพ​ ปกป้องผลประโยชน์​ชาติ

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นางนฤมล​ ภิญโญสินวัฒน์​ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปเป็นประธานพิธีปิดการฝึกปฏิบัติทางทะเลของศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)​ ในนามของผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ณ เรือหลวงอ่างทอง บริเวณพื้นที่อ่าวไทยตอนบน จังหวัดระยอง โดยจะชมการฝึกบริหารวิกฤตระดับชาติ การฝึกสาธิตประมงผิดกฎหมายโดยชุดสหวิชาชีพทางหัวเรือของเรือหลวงอ่างทอง การฝึกสาธิตการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล การขจัดคราบน้ำมันในทะเล และโรงพยาบาลระดับ 2 พร้อมเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกอบรมการฝึกบังคับการและฝึกปฏิบัติการทางทะเล

นางนฤมลกล่าว​ว่า​ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เป็นหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายงานในการปราบปรามการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม หลังจากมีการยุบศูนย์บัญชาการการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย จึงประกอบด้วยการฝึกการบังคับการและปฏิบัติทางทะเลเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ผนวกกับการฝึกบริหารวิกฤตระดับชาติ ในสถานการณ์หลักต่างๆ โดยเฉพาะการปราบปรามการทำการประมงผิดกฏหมาย การขจัดคราบน้ำมันรั่วไหล การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล รวมทั้งความรู้และความเข้าใจที่สอดคล้องกับแนวทางพัฒนาพื้นที่เขตส่งเสริมเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออกของรัฐบาลด้วย

นางนฤมลกล่าวว่า​ นายกรัฐมนตรีในนามของผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล​ จะเน้นย้ำภารกิจสำคัญของกองทัพต้องทำหน้าที่ในการปกป้องและรักษาประโยชน์ของชาติ โดยเฉพาะทรัพยากรของประเทศ รวมทั้งการฝึกอบรมและปฏิบัติการทางทหารจะต้องมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติและแผนพัฒนาประเทศด้วย

บทความก่อนหน้านี้“ป้อม”บีบ 5 รมต.พปชร.ทิ้งตำแหน่งส.ส. สั่ง ห้ามโดดสภา รับปากหาตำแหน่ง ช่วยคนสอบตก
บทความถัดไปวิรัตน์ แสงทองคำ / ธนชาต : บทเรียนแห่งโอกาสทางธุรกิจ