กรมบัญชีกลาง พร้อมจ่ายเงินเข้ากระเป๋า อีมันนี่ ในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ส.ค.-ก.ย.นี้

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้ดำเนินการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในเดือนสิงหาคม -​ กันยายน 2562 โดยการโอนเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีมันนี่) 3 มาตรการ ดังนี้ มาตรการพยุงการบริโภคของผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14.6 ล้านคน ในช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว ให้ได้รับเงิน 500 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน, มาตรการมอบเงินช่วยเหลือสำหรับผู้สูงอายุที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเพิ่มเติม จำนวน 500 บาทต่อคนต่อเดือน ให้แก่ผู้สูงอายุที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป เป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งมีผู้ได้รับสิทธิจำนวนประมาณ 5 ล้านราย

นางสาวสุทธิรัตน์ กล่าวต่อว่า และมาตรการช่วยเหลือการเลี้ยงดูบุตรแก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้รับสิทธิภายใต้โครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายการเลี้ยงดูบุตรให้แก่ผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยให้ได้รับเงินช่วยเหลือในการเลี้ยงดูบุตรเพิ่มเติมจำนวน 300 บาทต่อคนต่อเดือน เป็นระยะเวลา 2 เดือน มีผู้ลงทะเบียนโครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด จำนวนกว่า 8 แสนราย ซึ่งจะเริ่มการเติมเงินเข้าบัตรในวันที่ 21 สิงหาคมนี้ เป็นวันแรก

อย่างไรก็ตาม กรมบัญชีกลางได้ดำเนินการในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพื่อให้การจ่ายเงินตามมาตรการดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถนำเงินไปซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคที่ร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้านค้าประชารัฐของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองที่รับชำระเงินผ่านเครื่องรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (อีดีซี) โมบาย แอพพลิเคชั่น ถุงเงินประชารัฐ ร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินผ่านเครื่อง อีดีซี แบบพร้อมการ์ด หรือสะสมไว้ใช้จ่ายเมื่อจำเป็น สะสมไว้เป็นเงินออมในบัตร

นอกจากนี้ ยังสามารถถอนเป็นเงินสดได้จากตู้เอทีเอ็ม ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งการถอนเงินผ่าน ตู้เอทีเอ็ม ในช่วงเวลานี้อาจไม่ได้รับความสะดวก เนื่องจากเป็นช่วงการจ่ายเงินเดือน และบำเหน็จบำนาญ แต่ผู้มีสิทธิไม่ต้องกังวลใจ เนื่องจากเงินในกระเป๋าอีมันนี่ดังกล่าว ไม่จำกัดเวลาในการใช้จ่าย สามารถถอนวันใดก็ได้ หากมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามได้ที่คอลเซ็นเตอร์​ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 0-2109-2345 หรือคอลเซ็นเตอร์​ กรมบัญชีกลาง 0-2270-6400 กด 7 ในวันและเวลาราชการ

บทความก่อนหน้านี้“อาลีบาบา” ประกาศผลดำเนินงานสิ้นสุด 30 มิ.ย. รายได้กว่า 1 แสนล้านหยวน กำไรพุ่ง 204%
บทความถัดไปป.ป.ช.แจ้งผลประเมินความโปร่งใส อปท.ทั่วปท.ต่ำกว่าเป้า ชี้เรียกรับสินบน-โดนร้องใช้งบไม่คุ้ม