‘สนธิรัตน์’รื้อสัดส่วนพลังงานทดแทน1หมื่นเมก-คืนชีพหญ้าเนเปียร์

‘สนธิรัตน์’รื้อสัดส่วนพลังงานทดแทน1หมื่นเมก-คืนชีพหญ้าเนเปียร์ ปลัดเผยเอกชนรับลูกถอนฟ้อง

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วนี้ ได้ประชุมร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการพลังงานทดแทน และสมาชิกสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ถึงการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว 20 ปี (2561-80 )หรือพีดีพี 2018 ตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยกระทรวงพลังงานเตรียมปรับสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนช่วง 8 ปีแรกของแผน จำนวน 10,000 เมกะวัตต์ ให้มีความหลากหลายทางเชื้อเพลิงมากขึ้น โดยสัดส่วนพลังงานทดแทนที่จะนำมาพิจารณาเพิ่มเติมจากแสงอาทิตย์ อาทิ ลม ชีวมวล โดยเฉพาะหญ้าเนเปียร์ที่จะพิจารณาถึงความเป็นไปได้อีกครั้งหลังที่ผ่านมาเคยตั้งเป้าหมาย 600 เมกะวัตต์ แต่ยกเลิก นอกจากนี้จะสนับสนุนชีวภาพ จากเดิมกำหนดไม่รับซื้อแล้วยกเว้นการรับซื้อโครงการโซลาร์รูฟท็อปภาคประชาชน ปีละ 100 เมะวัตต์ เป็นเวลา 10 ปี

“หลังจากการหารือ ทางสมาคมการค้าก๊าซชีวภาพไทย-ชมรมผู้ผลิตไฟฟ้าชีวมวลฯลฯ แจ้งว่าจะถอนฟ้องศาลปกครอง จากที่ก่อนหน้านี้ได้ยื่นฟ้องกระทรวงพลังงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เพิกถอนแผน พีดีพี 2018 เพราะข้อมูลประกอบการรับฟังความคิดเห็น ในช่วงจัดทำแผนพีดีพี 2018 เป็นไปอย่างไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นชอบร่วมกันว่าจะกลับไปจัดทำแผนที่เหมาะสมและนำกลับมา ประชุมกันในเดือนกันยายน”นายกุลิศกล่าว

นายกุลิศกล่าวว่า นอกจากนี้ในสัดส่วนพลังงานดังกล่าวจะทำควบคู่กับการผลักดันโรงไฟฟ้าพลังงานชุมชน เพื่อสร้างรายได้แก่ท้องถิ่น บนเงื่อนไขการจัดโซนนิ่งแต่ละพื้นที่ว่ามีเชื้อเพลิงเหมาะสมหรือไม่ ขณะเดียวกันต้องพิจารณาความพร้อมสายส่งด้วย โดย 3 การไฟฟ้า ประกอบด้วย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) การไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) จะไปศึกษาเช่นกัน เบื้องต้นการส่งเสริมโรงไฟฟ้าชุมชนจะใช้ในชุมชนก่อน เป็นรูปแบบแซนบ็อกซ์ หากมีเหลือใช้ก็ขายเข้าระบบ โดยให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.) ไปพิจารณาอัตราค่าไฟฟ้ารับซื้อที่เหมาะสม

บทความก่อนหน้านี้“ส.ส.ภูเก็ต พปชร. ข้องใจ “สิระ” มาไม่ประสาน เผยคนพื้นที่ เสียใจพฤติกรรม
บทความถัดไป“อาลีบาบา” ประกาศผลดำเนินงานสิ้นสุด 30 มิ.ย. รายได้กว่า 1 แสนล้านหยวน กำไรพุ่ง 204%