ปปช.เผยคดี รบ.ยิ่งลักษณ์ จ่ายเยียวยาชุมนุมคืบหน้ามาก ส่วนจีที200 ยังแปลเอกสารอยู่

ประธาน ป.ป.ช.เผย คดี รบ.ยิ่งลักษณ์ จ่ายเงินเยียวยาชุมนุม ปี 49- 53 คืบหน้ามาก ส่วนคดี GT 200 ยังแปลเอกสารจากอังกฤษอยู่

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่สำนักงาน ป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการเร่งรัดคดีค้างเก่า รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ มีคดีค้างเก่าอยู่ประมาณ 2,700-2,800 เรื่อง แต่ไม่ใช่เร่งรัดเฉพาะคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพียงอย่างเดียว เนื่องจาก ป.ป.ช. ดำเนินคดีตามลำดับความสำคัญที่ได้จัดเรียงเอาไว้ เช่น ประสิทธิภาพของคณะทำงานในแต่ละคดี คดีไหนเร่ง คดีไหนไม่เร่ง และข้อมูลในคดีว่าคืบหน้าไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว จะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้เมื่อไหร่ เป็นต้น

“เพราะทุกเรื่องไม่ได้ไปเริ่มที่ 0% แต่หลายเรื่องอยู่ที่ 60-70% ดังนั้นสิ่งสำคัญคือเข้าไปตรวจสอบว่าแต่ละเรื่องมีความคืบหน้าถึงไหน เพียงใด โดยเรียงตามลำดับความสำคัญของคดี ดูจากคดีที่มีผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องก่อน แล้วไต่สวนไปตามลำดับขั้นตอนของกฎหมาย ก่อนที่จะให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาว่าเรื่องนี้มีมูลหรือไม่ หากไม่มีมูลให้คำร้องตกไป หากมีมูลจะชี้มูล ไม่ใช่ดึงเรื่องเอาไว้ ย้ำว่า ป.ป.ช. ทำงานยึดขั้นตอนกฎหมาย ตามพยานหลักฐานที่มี ก่อนที่จะมีความเห็นในคดีด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม”

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าในคดีคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งคณะ อนุมัติการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมืองระหว่างปี 2548-2553 วงเงินประมาณ 1.9 พันล้านบาท โดยถูกกล่าวหาว่าไม่มีกฎหมายรองรับ พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า คดีนี้มีความคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะสรุปสำนวนได้ภายในสิ้นปี 2562

เมื่อถามถึงความคืบหน้า คดีกองทัพและหน่วยงานของรัฐจัดซื้อจัดจ้างเครื่องตรวจวัตถุระเบิด (GT 200) พล.ต.อ.วัชรพลกล่าวว่า ป.ป.ช. ได้เอกสารคำพิพากษาอย่างเป็นทางการจากศาลประเทศอังกฤษแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการแปลเอกสาร เพื่อนำมาประกอบการไต่สวน ส่วนแนวทางคำพิพากษาของศาลในไทยที่มีหน่วยงานรัฐฟ้องเอกชนผู้นำเข้ามาจำหน่ายนั้น เป็นเรื่องทางแพ่ง คนละส่วนกัน เพราะที่ ป.ป.ช.ไต่สวนเป็นเรื่องทางอาญาพิจารณากรณีฉ้อโกงเป็นหลัก

บทความก่อนหน้านี้“อนุสรณ์” ขยี้ซ้ำ พฤติกรรม ส.ส.พปชร. สะท้อนเสพติดอำนาจนิยม
บทความถัดไปวิเคราะห์ : เสียงสะท้อนถึง ททท. ในยามย่างเข้า 60 ปี