วิปรบ.เตรียมพร้อม ช่วยบิ๊กตู่ชี้แจงศึกอภิปราย บอกยินดี หากได้สส.เศรษฐกิจใหม่ มาร่วม

วิปรบ. เตรียมความพร้อมช่วย “บิ๊กตู่” ชี้แจงอภิปรายทั่วไป “วิรัช”ชม “บิ๊กป้อม” เป็นประธานยุทธศาสตร์ พปชร. ชี้ 250 เสียงถือว่า พอดี ยินดีหากได้ เศรษฐกิจใหม่ เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการประชุมวิปรัฐบาลว่า ถือเป็นการประชุมครั้งแรก หลังจากได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ โดยมีวาระหารือความคืบหน้าการพิจารณาร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการเตรียมความพร้อมเปิดอภิปรายทั่วไป นายกรัฐมนตรีโดยไม่ลงมติ ในประเด็นถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนและนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภาไม่ได้ชี้แจงแหล่งที่มาของงบประมาณที่ชัดเจนนั้น ต้องรอดูความชัดเจนก่อนว่า จะมีการบรรจุเป็นระเบียบวาระเมื่อใด ซึ่งจะมีการเตรียมความพร้อมช่วยฝ่ายรัฐบาลชี้แจงในประเด็นที่สามารถช่วยได้ แต่ประเด็นใดที่เป็นเรื่องเฉพาะตัวก็ต้องให้บุคคลนั้นชี้แจงเอง

ส่วนการดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของฝ่ายรัฐบาลนั้น นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ทราบความชัดเจนเรื่องนี้ จึงไม่ขอให้ความเห็น ต้องถามกับผู้หลักผู้ใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งจะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ‪ช่วงบ่ายวันนี้‬ แต่โดยหลักการแล้ว พรรคพลังประชารัฐยินดีทำงานกับทุกฝ่าย และยินดีต้อนรับหากพรรคเศรษฐกิจใหม่จะเข้าร่วมรัฐบาล เพราะตอนนี้รัฐบาลมีเสียงทั้งหมด 253 เสียง หากตัดเสียงประธานสภาฯและรองประธานสภาฯออกไป 3 เสียง ก็จะเหลือ 250 เสียง ซึ่งถือว่าเป็นเสียงที่พอดี อย่างไรก็ตามถือเป็นเรื่องดีที่พล.อ.ป.ระวิตร มาร่วมทำงานในฐานะประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค ถือเป็นขวัญกำลังใจให้กับ ส.ส. รับทราบว่าพล.อ.ประวิตรจะมีการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อพบปะสมาชิกและ ส.ส. ของพรรคเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนประเด็นพฤติกรรมของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส. กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ ก็ให้เป็นเรื่องของที่ประชุม ส.ส.

ส่วนสถานการณ์เสี่ยงปริ่มน้ำกับการลงมติข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่แพ้ฝ่ายค้านถึง 2 ครั้งนั้น นายวิรัชกล่าวว่า การลงมติข้อบังคับการประชุมไม่ได้เป็นประเด็นว่าฝ่ายค้านเอาชนะฝ่ายรัฐบาล เพราะทั้งสองฝ่าย ทั้ง ส.ส.รัฐบาลบางส่วนก็ลงคะแนนให้ฝ่ายกรรมาธิการเสียงข้างน้อยและ ส.ส.ฝ่ายค้านบางส่วนก็ลงคะแนนให้กรรมาธิการเสียงข้างมาก และเชื่อว่าเมื่อมีการพิจารณากฎหมายหรือเรื่องสำคัญ ส.ส.จะให้ความร่วมมือเข้าประชุมและลงมติกันครบถ้วน รวมถึงรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส.ด้วย แต่ไม่ขอออกความเห็นว่า รัฐมนตรีจะต้องลาออกจากการเป็น ส.ส.หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้“เศรษฐกิจใหม่” ยังร่วมประชุมวิปค้าน ยัน “มิ่งขวัญ-นิยม” ยังอยู่ชัวร์
บทความถัดไป50 ล้าน คล้องคอ