“สมศักดิ์” ปัดเด้ง “อธิบดีราชทัณฑ์” คาใจถูกถามเรื่องงบฯหลายครั้ง ไปขวางการหากินของใครหรือไม่

“สมศักดิ์” ปัดเด้ง “อธิบดีราชทัณฑ์” คาใจถูกถามเรื่องงบฯหลายครั้ง ไปขวางการหากินของใครหรือไม่

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีมีการกล่าวพาดพิงกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ขณะนี้ได้พูดคุยกันแล้วหรือไม่ ว่า ไม่ได้พูดคุยอะไรกัน แต่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น เมื่อวานนี้(19 สิงหาคม) ตนไปตรวจราชการกรมราชทัณฑ์ ได้พูดคุยกับข้าราชการและให้นโยบาย คิดว่าทุกอย่างไม่มีปัญหาและจบเรื่องแล้ว

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าท่านเข้าไปล้วงลูกเกี่ยวกับเรื่องอาหารในกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์กล่าวว่า ไม่ใช่ สำหรับเรื่องนี้ ตนได้ให้นโยบายเรื่องอาหาร ว่าควรมีการตรวจสอบเรื่องคุณภาพ เพราะวันนี้มีหน่วยงานต่างๆที่จับจ้องมองอยู่ว่าอาหารหรือวัตถุดิบของเรามีคุณภาพแค่ไหน จึงให้เตรียมข้อมูลไว้เพื่อชี้แจง ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ หากเราเน้นปริมาณอย่างเดียว คุณภาพไม่ดี จะถูกสังคมตั้งคำถามได้ ซึ่งเราก็มีหมอ พยาบาล และฝ่ายโภชนาการคอยช่วยดูอยู่

เมื่อถามถึงกระแสข่าวมีความพยายามโยกย้ายอธิบดีกรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่เคยคิดย้ายหรืออะไรเขาเลย ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และคิดว่าเป็นคนที่มีความคุ้นเคย รู้จักกันมาก่อน ดังนั้น เรื่องนี้ไม่มีแน่นอน ขอให้สบายใจ

เมื่อถามถึงกรณีการบริหารจัดการงบลับ งบประชาสัมพันธ์ ขณะนี้จัดการเรียบร้อยแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบจริงๆว่างบประมาณลับอยู่ที่ใครอย่างไร ไม่ทราบและไม่อยากจะทราบ เพราะถ้ามันเป็นงบประมาณลับ แสดงว่าเขาไม่ต้องการเปิดเผยให้ใครรู้ เราก็ไม่ควรไปรู้ แต่สำหรับงบประมาณประชาสัมพันธ์ ตนเรียนแล้วว่ากระทรวงยุติธรรมมีกฎหมายดีๆ เช่น เรื่องการคุ้มครองสิทธิคนที่ถูกกระทำ หรือคนที่เป็นเหยื่อในคดีอาญา หรือในกรณีที่เขาเป็นแพะ เราก็มีกฎหมายที่ชดเชยทดแทนค่าใช้จ่ายค่าดูแล

รวมถึงกองทุนยุติธรรมที่เมื่อตนเข้ามารับตำแหน่งใหม่ๆ ได้ใช้กองทุนฯไปช่วยค่าทนายความในบางคดี  แต่ยังมีประชาชนจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึง และเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา ตนเข้าประชุมกองทุนยุติธรรม ได้รู้การบริหารจัดการ การเบิกจ่าย รวมถึงผลงานที่ออกมา ซึ่งยังไม่เรียบร้อยเท่าไหร่ จึงจำเป็นต้องทำให้สมบูรณ์และประชาสัมพันธ์ให้คนได้เข้าถึงกระทรวงยุติธรรมให้มาก จะเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดของผู้ที่เดือดร้อน ตนมีความตั้งใจจะทำสิ่งนี้ เช่น ในอดีตมีการจัดกิจกรรมยุติธรรมพบประชาชน

“ส่วนเรื่องการประชาสัมพันธ์ ผมก็สงสัย ถึงตอนนี้ผมเข้าใจจริงๆแล้วว่ามันอาจจะไปทับเส้นทางใคร  ดังนั้น ขอเรียนว่าคนที่เคยทำมาหากินอยู่ในงบประมาณประชาสัมพันธ์ ผมไม่ได้ไปแตะต้องอะไร เพียงแต่เราต้องเน้นให้ถูกจุดและมาช่วยกันทำ แต่เสียดายว่าตอนนี้เป็นช่วงปลายปี ไม่มีงบประมาณแล้ว จึงยังทำตรงนี้ไม่ได้

คนที่พยายามตามถามเรื่องนี้ ผมก็ไม่ทราบมีจุดประสงค์อะไร  ผมตอบเรื่องงบประมาณไปแล้วประมาณ 5 ครั้ง ไม่รู้จริงๆ มันไปทับเส้นทางใคร หรือใครกลัวจะเสียผลประโยชน์ แต่ผมไม่มีเจตนาจริงๆที่จะไปรื้อหรือทำลายอะไรเขา เพียงแต่อยากให้หันมาช่วยทำให้คนรู้จักศักยภาพของกระทรวงยุติธรรมให้มากขึ้น เพราะเรามีหลายอย่างที่เป็นของดี”นายสมศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ : เศรษฐกิจไทยในจุดเสถียรภาพและสงบราบคาบมาก
บทความถัดไป“สมศักดิ์” ไม่คอมเมนต์ปม “สิระ” ทำคะแนนนิยม “พลังประชารัฐ” ตก ให้เจ้าตัวออกมาพูดเอง