‘ดอน’ ยันไม่กีดกันนักท่องเที่ยวจีน-อินเดีย ชี้ขอวีซ่าเป็นเรื่องปกติ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์กรณีรายงานข่าวว่ากระทรวงการต่างประเทศคัดค้านการให้ฟรีวีซ่ากับนักท่องเที่ยวจีน-อินเดียว่า ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะพุ่งเป้าไปที่ประเทศใดเป็นการเฉพาะ แต่เมื่อพูดถึงประเทศที่มีประชากรเป็นพันล้านคน เรารู้ดีว่าองคาพยพในประเทศของเรายังต้องปรับปรุงคุณภาพเพื่อให้รองรับจำนวนคนที่มากขนาดนั้นได้ หากไม่มีการยื่นขอวีซ่าเราจะไม่รู้เลยว่าใครเป็นใคร ขณะที่เมื่อมีการตรวจสอบก็ยังพอจะทราบข้อมูลเบื้องต้นจากเอกสารที่นำมายื่นขอวีซ่า

เมื่อถามว่าขณะนี้หลายฝ่ายคิดว่าเรามองว่านักท่องเที่ยวจีนและอินเดียมีปัญหา นายดอนกล่าวว่า ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย การขอวีซ่าและการคัดกรองคนเข้าประเทศถือเป็นแนวปฏิบัติสากล เหมือนกับที่เมื่อคนไทยเดินทางไปประเทศอื่นก็จะต้องมีการคัดกรองกันเป็นปกติ เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ แต่ทำให้เรามีประสิทธิภาพในการรับรองผู้มาเยือนได้มากขึ้น การดูแลและคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังช่วยให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนมีความปลอดภัยด้วยเช่นกัน

นายดอนกล่าวว่า ประเทศไทยมีฐานะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เราต้องรักษาฐานสำคัญนี้ให้มั่นคง ปัญหาของเราอยู่ที่เราต้องมีการปรับปรุงคุณภาพของเราเองในหลายด้าน ตั้งแต่การบริหารจัดการเมื่อมีคนเข้าประเทศ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และความพร้อมในหลายหลายส่วน เพราะหากมีปริมาณนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก เราต้องสามารถดูแลนักท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้เขาท่องเที่ยวได้อย่างมีคุณภาพ และไม่ให้เกิดผลกระทบใดๆ เขาจึงจะประทับใจและเดินทางมาเยือนไทยอีก
“เราขอบคุณนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาเยือนไทย แต่เราไม่สามารถเปิดก๊อกให้น้ำพุ่งเต็มกำลังโดยที่เรายังไม่พร้อมที่จะรองรับได้ อย่างไรก็ดีเราจะพยายามดูแล เพื่อพัฒนาความสามารถของเราให้สามารถรับน้ำที่พวยพุ่งได้ภายหน้า เพราะฉะนั้นประเด็นใหญ่ของเราคือต้องจัดการเรื่องภายในให้เรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ เมื่อมีระบบที่ดีแล้วนักท่องเที่ยวจะมาแค่ไหนอย่างไร เราก็เชื่อว่าเขาจะมาและกลับไปด้วยความประทับใจ และน่าจะกลับมาเยือนประเทศไทยอีก”นายดอนกล่าว
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวด้วยว่า การที่นักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงมีสาเหตุหลายประการ เราต้องมองให้ออกว่าเป็นเพราะอะไร และจะหาวิธีดูแลแก้ไขได้อย่างไร ปัจจุบันมีปัจจัยภายนอกหลายอย่างที่ส่งผลกระทบกับการท่องเที่ยว เราต้องพยายามมองให้ครบ 360 องศา ไม่ได้มองแค่มิติใดมิติหนึ่งแต่ต้องมองแบบองค์รวม เพราะมันมีความเชื่อมโยงในเรื่องต่างๆ อยู่ ทั้งนี้การจะกระตุ้นการท่องเที่ยวโดยเน้นจำนวนนักท่องเที่ยวควรต้องทำควบคู่กับคุณภาพในการดูแลคนที่เข้ามาท่องเที่ยวด้วย
บทความก่อนหน้านี้“สิระ” ย้ำไม่ตั้งใจมีปัญหากับใคร แจงไม่เคยกร่างใส่ หากตร.ดูแลประชาชนอยู่
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ วัชระสวัสดิ์/พรรคร่วมรัฐบาล