สีสัน..ช็อตเด็ด ‘บิ๊กตู่’นำคณะลงพื้นที่จ.สุรินทร์ บีบแตรปล่อยรถ-เซลฟี่กับชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ผู้สื่อข่าวประจำจ.สุรินทร์ รายงานถึงบรรยากาศสีสัน ระหว่างที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีหลายกระทรวง ประกอบด้วย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย,นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รมว.สาธารณสุข,นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์,นายวราวุฒิ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม,นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์,พลเอกชาญชัย ช้างมงคล รมช.กลาโหม ลงพื้นที่ไปยัง ที่ทำการ สนง.โครงการชลประทานสุรินทร์ ที่ตั้งอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำห้วยเสนง (ห้วย-สะ-เหนง) ตำบลเฉนียง (ฉะ-เหนียง)อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ เพื่อตรวจราชการและติดตามการแก้ไขปัญหาภัยแล้งและการขาดแคลนน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน และการบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภคให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในพื้นที่

หลังจากพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ประสบกับปัญหาภัยแล้ง อ่างเก็บน้ำห้วยเสนงซึ่งเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตประปาเลี้ยงคนเมืองแห้งขอดจนเข้าขั้นวิกฤต ไม่มีน้ำดิบผลิตประปาได้อย่างเพียงพอ จนชาวบ้านประสบกับปัญหาไม่มีน้ำใช้ ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์และตำบลรอบนอก รวมไปถึงโรงพยาบาลสุรินทร์ หน่วยงานราชการต่างๆที่ขาดแคลนน้ำ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ซึ่งหลังจากนายกรัฐมนตรีเดินทางมาถึง มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มอารมณ์ดี ทักทายชาวบ้านที่มาต้อนรับ ผูกผ้าขาวม้าให้อย่างเป็นกันเอง พร้อมชูนิ้ว เป็นสัญลักษณ์ เรารักกัน และเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของท่านทุกครั้งที่ลงพื้นที่พบปะและแก้ปัญหาให้กับชาวบ้าน

ก่อนจะขึ้นเวทีพบปะประชาชนและส่วนราชการต่างๆ เพื่อพูดคุยเกี่ยว นโยบายและแนวการแก้ปัญหาภัยแล้ง รวมถึงเรื่องอื่นๆ ตลอดเวลาที่พูดเกือบ 1 ชั่วโมง นายกรัฐมนตรีมีอารมณ์ดี มีมุกตลกและอารมณ์ขันแทรกตลอดเวลาของการพบปะประชาชน สร้างบรรยากาศที่ดี โดยเฉพาะเสียงปรบมือและเสียงหัวเราะจากประชาชนและส่วนราชการต่างๆได้เป็นอย่างดี

อาทิ คำว่า ตนเองดีใจที่ได้มาพบปะพี่น้องชาวสุรินทร์ ที่มาเพราะว่าฮักคักๆ ฮักแท๊ๆ ลูกอีสานเก่าเหมือนกัน ก่อนจะแนะนำคณะรัฐมนตรี และหลุดคำว่า รัฐมนตรีกระทรวงโหมๆ ก่อนจะสั่งให้คณะรัฐมนตรีต่างๆยืนขึ้น พร้อมพูดอีกว่า พวกนี้ที่ต้องให้ยืนเพราะเป็นจำเลยร่วมรับผิดชอบดูแลรับผิดชอบพี่น้องทุกคน พร้อมกับหัวเราะ,เรื่องปรากฏการณ์แอลนินโย่ รู้จักมั้ย ไปบอกให้เขารู้ด้วย ไม่อธิบายมาก พูดเยอะ พูดมาก เจ็บคอ,เรื่องกรณีเลี้ยงโควากิว เออๆคับๆผม ก็ไปเสนอมาซิ ผมอนุมัติปากเปล่าไม่ได้,วันนี้เราแก้ปัญหาด้วยอะไรๆ นึกไม่ออกที่ถาม,มีใครจะถามอะไรมั้ย ร้อน ก่อนจะเกาไหล่ ร้อนๆๆร้อนใจ เมื่อวานไปกราบพระ พระบอกให้มีสติ มีสมาธิ อย่าโมโหเร็ว อย่าคิดเร็ว อย่าพูดเร็ว พูดเร็วอีกแล้ว แต่ต้องไม่โมโหไง ให้นับ 1-10 บางทีเวลาถูกกระตุ้นมากๆนับ 1-3 ไปแล้ว เป็นคนใจร้อนไง แต่ผมไม่มีอะไรกับใครอยู่แล้ว ใช่มั้ยมานิตย์,

หลังจากลงจากเวที นายกรัฐมนตรีได้เดินพบปะกับชาวบ้าน พร้อมร่วมถ่ายรูป เซลฟี่กับประชาชน และเล่นสีหน้าสีตาแบบทะเล้นๆตลกๆน่าขัน ระหว่างที่ถ่ายรูปกับประชาชนอย่างเป็นกันเองอีกด้วย

ก่อนที่จะเดินมาเป็นประธานปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำรวม 50 คัน จากหน่วยงานต่างๆ ออกแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภค ก่อนเดินทางเข้าร่วมประชุมการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำในพื้นที่ภาคอีสาน และการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนต่างๆของประชาชน ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ที่ศาลากลางจังหวัดสุรินทร์

ซึ่งก่อนจะทำพิธีปล่อยขบวน นายกรัฐมนตรี แลคณะรัฐมนตรี ได้ใช้แตรอัดลมกระป๋อง เตรียมบีบ เพื่อส่งเสียงแตรปล่อยขบวนรถ ซึ่งนายกรัฐมนตรี มีอารมณ์ดีแม้อากาศจะร้อนอบอ้าว พร้อมพูดบอกรถบรรทุกน้ำให้สตาร์ทเครื่องเตรียมพร้อม แถมยังนับเวลาถอยหลังปล่อยขบวนรถก่อนพิธีกรอีกด้วย และระหว่างที่บีบแต่ กลับพบว่าแตรของนายกรัฐมนตรี หลุดตกลงพื้น ยืนมองแบบงงๆ ก่อนที่ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.หมาดไทย ถึงกับต้องก้มลงไปเก็บให้อีกด้วย ทั้งหมดสามารถสร้างสีสันให้กับการลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยคำสั่งกระทรวงกลาโหม แต่งตั้ง ‘พล.อ.สุชาติ หนองบัว’เป็น เลขาฯรมว.กลาโหม
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร