ประธาน ป.ป.ช. ไม่หวั่น รองเลขาฯ ยื่นถอดถอน ด้าน ‘ประหยัด’จ่อขอความเป็นธรรมอัยการ

ประธาน ป.ป.ช. ไม่หวั่น ‘ประหยัด พวงจำปา’ รองเลขาฯ ยื่นถอดถอน หลังฟัน ปกปิดทรัพย์สิน 227 ล. ด้าน ‘ประหยัด’ เตรียมขอความเป็นธรรมต่ออัยการ

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีนายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ถูกชี้มูลความผิดกรณีปกปิดบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินวงเงินกว่า 227 ล้านบาท โดยอ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และถูกกลั่นแกล้งว่า ขอให้มั่นใจ ยิ่งนายประหยัดเป็นคู่กรณีกับ ป.ป.ช. เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ป.ป.ช. ให้ความเป็นธรรมเต็มที่ ส่วนกรณีการไต่สวนยืนยันว่าเป็นไปตามกฎหมาย คณะกรรมการ ป.ป.ช. มั่นใจในสิ่งที่มีมติเป็นเอกฉันท์ไป และเปิดโอกาสให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เป็นการต่อสู้ตามปกติ การชี้มูลเป็นกระบวนการขั้นต้น ผู้ถูกชี้มูลยังถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่ ผู้ถูกชี้มูลสามารถต่อสู้ทุกชั้น การเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องพิจารณาตามกฎหมาย ปัจจุบันคดีนี้ได้ส่งสำนวนให้กับอัยการแล้ว

เมื่อถามว่า นายประหยัดอ้างว่าไม่ได้เข้ารับการชี้แจงด้วยวาจาต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.

พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า การจะให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงด้วยวาจาหรือไม่ ไม่ได้กำหนดว่าต้องชี้แจงด้วยวาจา แต่เป็นเรื่องในกฎระเบียบ จะพิจารณาตามความเหมาะสม ถ้าพยานหลักฐานครบถ้วนก็ไม่จำเป็นต้องเชิญใครเข้ามาชี้แจง ทุกครั้งก็ปฏิบัติอย่างนี้ ส่วนกรณีนายประหยัด เรียกร้องให้สภาล่ารายชื่อถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งคณะนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย ถ้าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด กฎหมายเปิดช่องให้สามารถฟ้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ โดยอาจใช้ ส.ส. และ ส.ว. จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ส่งเรื่องให้ประธานรัฐสภาถอดถอน เป็นไปตามขั้นตอน เข้าใจดี อย่างไรก็ตามคณะกรรมการ ป.ป.ช. ไม่หวั่นไหว จริง ๆ แล้วคณะกรรมการ ป.ป.ช. หลาย ๆ คน ถูกฟ้องทั้งทางอาญา ทางแพ่ง และในชั้นศาลปกครองมากมายอยู่แล้ว ดังนั้นไม่หวั่นไหว ถ้าหวั่นไหวมาทำหน้าที่นี้ไม่ได้

“เชื่อมั่นในพยานหลักฐานของคดีนี้ที่ได้พิจารณา และสำนวนที่เจ้าหน้าที่เสนอขึ้นมา ครบถ้วนสมบูรณ์ พอจะชี้มูลได้ และเราต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เราได้ทำไป” พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว

ด้าน นายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตอบคำถามว่า ทราบเรื่องหรือยังว่าคดีนี้อยู่ในชั้นอัยการแล้ว นายประหยัด กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบ แต่ถ้าเรื่องอยู่ในชั้นอัยการแล้วจะขอความเป็นธรรมในชั้นอัยการ

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีการเสนอให้สภาดำเนินการถอดถอนคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีใครติดต่อเข้ามาหรือยัง นายประหยัด กล่าวว่า ยังไม่มีใครติดต่อมา ที่พูดไปเพื่อให้หลายคนพิจารณา ความจริงหลังจากที่แถลงข่าวชี้แจงเสร็จถือว่าจบ ตนยังเป็นข้าราชการปฏิบัติหน้าที่อยู่

ส่วนกรณีร่ำรวยผิดปกตินั้นมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้วหรือไม่ นายประหยัด กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ป.ป.ช. ยังไม่ได้แจ้ง อาจมีสิทธิ์ตั้งก็ได้ หรืออาจตั้งแล้วก็ได้ ป.ป.ช. อาจอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลอยู่ ส่วนของตนยังไม่ได้แจ้งมา ถ้าแจ้งมาพร้อมที่จะชี้แจง

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน | เมื่อ คุณธนินท์ กำลังสนุกกับ “งานใหม่”- ตั้งใจถ่ายทอดประวัติชีวิต
บทความถัดไปผลิตภัณฑ์บอกรักแม่ “สก๊อต รังนกแท้ รอเยล โกลด์ ไซลิทอล” ชุดของขวัญ “The Origin of Love”