‘สิระ’ เผยเหตุของขึ้น ปะทะคารมรองผกก.สภ.กะรน เพราะไม่พอใจที่ไม่ส่งจนท.ดูแลความความปลอดภัยตน

ส.ส.สิระเผยเหตุของขึ้น ปะทะคารมรองผู้กำกับ สภ.กะรน เพราะไม่พอใจที่ไม่มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูความความปลอดภัยตน แต่พบว่านั่งจิบกาแฟกับผู้บริหารคอนโดฯ หลังเกิดเหตุทำความเข้าใจกันแล้ว

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ พร้อมคณะลงพื้นที่ ตรวจสอบโครงการก่อสร้าง อาคารชุดพักอาศัย โครงการ “The Peaks Residence” ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการบริเวณหาดกะตะน้อย จ.ภูเก็ต ไม่น่าจะชอบด้วยกฎหมายทั้งเรื่องของการออกใบอนุญาตก่อสร้างและเรื่องของการออกโฉนดที่ดิน โดยศาลปกครองนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาเพิกถอนหนังสือรับรองประโยชน์ (น.ส.3ก.) และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ โดยหลังนายสิระ ได้พูดคุยกับชาวบ้านและผู้ประกอบการที่มารวมตัวกันยื่นหนังสือร้องเรียน ได้เดินทางไปดูโครงการที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งพบว่า ทางโครงการยังคงเดินหน้าก่อสร้างต่อไป และพบว่าทางเทศบาลตำบลกะรนได้นำประกาศ ลงวันที่ 16 ส.ค. 2562 ให้ระงับการก่อสร้างอาคารไว้ก่อนและให้ปฏิบัติตามมาตรการงานวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมที่กำหนด เนื่องจากเทศบาลตำบลกะรนได้รับการร้องเรียนจากบริษัทกะตะธานี จำกัด ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการก่อสร้างโครงการ เดอะพีค เรสซิเด้นซ์

ขณะนั้น พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผู้กำกับป้องกันปราบปราม สภ.กะรน ได้เดินทางเข้ามาในพื้นที่ พบกับ นายสิระ และคณะ ซึ่งนายสิระได้สอบถามถึงกรณีที่ทางเทศบาลตำบลกะรนได้ติดประกาศระงับการก่อสร้างแต่ทางโครงการยังดำเนินการก่อสร้างอยู่ นายสิระเข้าใจว่าเป็นความผิดซึ่งหน้าทำไมตำรวจไม่จับ ซึ่ง พ.ต.ท.ประเทืองได้ชี้แจงว่าเป็นอำนาทของเทศบาลที่หากมีการผ่าฝืนต้องดำเนินการตามขั้นอย่างไรบ้าง ตำรวจไม่มีสิทธิ์เข้าไปจับกุมโดยทันที ระหว่างมีการอธิบายกันไปมานั้น นายสิระได้สอบถามตำรวจว่าเมื่อรู้ว่า มี ส.ส.ลงพื้นที่มากถึง 8 คนเพื่อทวงคืนแผ่นดินให้ภูเก็ต ทำไม เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มาดูแลความปลอดภัย ทางรองผู้กำกับ สภ.กะรนพยายามชี้แจงว่ามีการเตรียมกำลังไว้พร้อม ณ ที่ตั้งแล้วหากได้รับการประสานจากทีมงาน ส.ส.พร้อมเข้าปฎิบัติหน้าที่ทันที ซึ่งมีการพูดตอบโต้กันไปมา โดยขณะนั้นมีผู้ถ่ายคลิปไว้ยาวกว่า 8 นาที หลังจากนั้นคลิปวีดีโอดังกล่าวถูกแชร์ลงโซเซียล ทำให้มีผู้ใช้โซเชียลจำนวนมากเข้ามาวิจารณ์แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ตำหนิ นายสิระ ที่ทำกริยาลักษณะ กร่างใหญ่ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมให้กำลัง พ.ต.ท.ประเทือง

อย่างไรก็ตามวันนี้( 19 ส.ค.62) นายสิระ เจนราคะ ส.ส.พลังประชารัฐ กรุงเทพมหานคร เปิดเผยกับสื่อมวลชนถึงเหตุการณ์เมื่อวานนี้ว่า ตนและคณะ ส.ส. รวม 8 คนได้เดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อตรวจสอบที่ดิน นส.3 ที่มีการสร้างคอนโดของ โครงการ “The Peaks Residence” ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยศาลปกครองชั้นต้นได้มีคำพิพากษาให้ถอน น.ส.3แปลงนี้ไปแล้ว ต่อมานายกเทศมนตรีเทศบาลกะรนเจ้าของพื้นที่ได้ออกใบอนุญาตก่อสร้างให้กับโครงการดังกล่าว ซึ่งประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนมาว่าไม่สามารถก่อสร้างคอนโดเพื่อขายได้ตนจึงพร้อมคณะ ส.ส.เดินทางมาตรวจสอบ โดยก่อนลงพื้นที่ได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ สภ.กะรนไว้เรียบร้อยแล้ว ว่าการลงพื้นที่ในครั้งนี้มีการตั้งเวทีชาวบ้านเพื่อรับฟังความเดือดร้อนมีชาวบ้านประมาณ 200 คน จากนั้นลงพื้นที่จริงเพื่อตรวจสอบโครงการ การที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีแผนที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านในการจัดเวทีประชาชน กลุ่ม ส.ส.มาปฎิบัติราชการทวงคืนแผ่นดินให้กับรัฐทำเพื่อประเทศชาติถือเป็นเรื่องปกติ เพราะตนเองก็เคยถูกขู่ฆ่ามาแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ จึงควรมีเรื่องของการดูแลความปลอดภัย โดยหลังจากจัดเวทีชาวบ้านเสร็จทางคณะของตนก็ได้ไปตรวจสอบพื้นที่ก่อสร้างโครงการและสำนักงานขายพบว่าสำนักงานปิดและมีประกาศของเทศบาลกะรนมาปิดไว้เป็นคำสั่งระงับการก่อสร้าง จากนั้นคณะของตนเดินทางไปพักผ่อน เมื่อกลับมาจุดก่อสร้างอีกครั้งพบว่ามีรถตำรวจจอดอยู่และพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นายนั่งดื่มกาแฟกับผู้บริหารคอนโด

หลังจากนั้นตนจึงเข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า หัวหน้าชุดคือ พ.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ รองผู้กำกับการ สภ.กะรน โดยเจ้าหน้าที่ทราบทุกอย่างว่าพวกตนมาทำอะไรในพื้นที่ก่อนลงมาเคยถูกขู่ฆ่า แต่ไม่มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูความความปลอดภัย แต่กลับพบว่าตำรวจไปนั่งทานกาแฟกับผู้บริหารโครงการที่ถูกสั่งระงับการก่อสร้างถามว่าผิดมั้ย แต่อย่างไรก็ตามหลังจากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นตามที่มีคลิปปรากฏออกไปนั้น ตนเองก็ไม่ได้ติดใจอะไรนายตำรวจคนดังกล่าวมีการพูดคุยทำความเข้าใจกันเรียบร้อยแล้ว

บทความก่อนหน้านี้“สุดารัตน์” บอกไม่รู้ ข่าว“เศรษฐกิจใหม่”เตรียมตีจาก ย้ายซบพรรคร่วมรัฐบาล
บทความถัดไป“หญิงหน่อย” ตอก “ครูแก้ว” จัดสภาอาเซียน พร้อมซักฟอก “ประยุทธ”ไปด้วยได้