‘สมศักดิ์’ ยอมรับทีมการเมืองอาจประพฤติเกินเลย สั่งปรับปรุงงดให้ข่าวประเด็นล่อแหลม

จากกรณี พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีราชทัณฑ์ ออกระบุให้รัฐมนตรีปรับการทำงานทีมภายหลังมีทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบที่ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่ง จังหวัดระยองว่า เรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้รับการร้องเรียนเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสและการล็อกสเปกอุปกรณ์เสริมความมั่นคงในเรือนจำ 4 แห่งของกรมราชทัณฑ์ โดยมีผู้ไม่ประสงค์จะออกนามยื่นเรื่องเป็นบัตรสนเท่ห์ ไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยอธิบดีราชทัณฑ์ฝากไปถึงรัฐมนตรีอยากให้มีการทบทวนและปรับปรุงแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่างทีมงานฝ่ายการเมือง กับข้าราชการประจำให้เป็นไปอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกัน โดยยึดผลประโยชน์ของทางราชการเป็นหลัก ไม่เปิดประเด็นออกสื่อรายวัน โดยไม่สอบถามข้อเท็จจริงหรือเปิดโอกาสให้ทางส่วนราชการได้ชี้แจงอย่างเป็นกิจจะลักษณะเสียก่อน

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พร้อมด้วยทีมงานฝ่ายการเมือง และปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางตรวจเยี่ยม กรมราชทัณฑ์ โดยมีอธิบดีกรมราชทัณท์ พร้อมด้วยรองอธิบดี และผู้บริหารกรม ให้การต้อนรับและรับมอบนโยบาย

นายสมศักดิ์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ไม่อยากให้สื่อมวลชน หรือประชาชนตีความว่าเป็นการทำงานแบบล้วงลูก เเต่ยอมว่าการเข้ามาของฝ่ายการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี เลขารัฐมนตรี ที่ปรึกษา ล้วนแล้วก็อยากได้ อยากทำ อยากสร้างผลงาน แต่ว่าวิธีการบางทีบางครั้งก็ไม่เหมาะสม ดูเหมือนเกินเลยไป เนื่องจากพอทีมลงไปดู แล้วก็ไปให้ข่าวกับสื่อมวลชนเอง จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนทางวัตถุประสงค์ ทั้งนี้การลงพื้นที่ครั้งนี้ของทีมงานก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่จะได้ทราบว่าการร้องเรียนเข้ามา พบว่าการดำเนินการของกรมราชทัณฑ์อยู่ในกรอบของกฎหมาย มีการประมูลผ่าน อีบิดดิ้ง การกำหนดสเปกบนเว็บไซต์ เมื่อตรวจสอบพบว่าเรื่องทั้งหมดดำเนินการถูกต้องก็จบไป

อย่างไรก็ตาม ได้กำชับทีมงานของตนไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในประเด็นที่ล่อแหลม ที่อาจนำไปสู่ความเข้าผิด ยอมรับว่าการทำงานของทีมงานการเมืองอยู่ในความสนใจ เมื่อมีประเด็นร้องเรียนเข้ามาก็ลงไปตรวจสอบ เพื่อหาคำตอบ และคลายความสงสัยให้กับสังคม เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความตั้งใจและความขยันของทีมงานที่เข้ามาใหม่ ซึ่งผลของการลงพื้นที่ก็ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่กรมราชทัณฑ์ทำไปนั้นถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับอธิบดีหรือยัง นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุย แต่ก็เข้าใจท่านอธิบดี วันนี้จึงได้มาพูดคุยกับกรมราชทัณฑ์ เพื่อทำความเข้าใจว่าการดำเนินการที่ผ่านมาถูกต้องแล้ว นอกจากนี้ยังอธิบายถึงประเด็นที่ทีมงานได้สอบถามไปยังกรมต่างๆถึงงบประมาณลับ และงบประชาสัมพันธ์ ว่า ไม่เคยสั่งให้ทีมงานไปสอบถาม เพราะเข้าใจดี ว่า เรื่องงบลับ เป็นความลับ และเรื่องขององค์ความรู้ตนในฐานะผู้บริหารก็ควรจะต้องรู้ ต้องทราบทั้งหมด เข้าใจดี อะไรบอกได้ก็ต้องบอก อะไรบอกไม่ได้ เพราะอยู่ในกรอบกฎหมายก็เข้าใจ ซึ่งประเด็นนี้ที่สื่อสารกันออกไปอาจทำให้คนสงสัย เพราะเมื่อพูดถึงงบลับ จึงเกิดความเข้าใจ และตกใจกันไปใหญ่โต ยืนยันไม่ได้ส่งใครไปถามแน่นอน เพราะเรื่องงบประมาณต่างๆส่วนตัวสามารถรับรู้ได้เองอยู่แล้ว

“ผมเป็นรัฐมนตรี ไม่มีรัฐมนตรีช่วย มาทำงานคนเดียว ทุกวันนี้ยังตรวจงานไม่ทัน ขณะที่หลายกระทรวงเขามีรัฐมนตรีช่วย จึงมีความจำเป็นต้องมีทีมช่วยทำงาน” นายสมศักดิ์ กล่าว

 

บทความก่อนหน้านี้“เทพไท” ขีดเส้น 3 เดือน ประกันราคายาง-ปาล์ม ทำไม่ได้ เจอม็อบแน่นอน
บทความถัดไปเพื่อไทยเฉ่ง‘สิระ’ส.ส.พลังประชารัฐใช้อำนาจข่มขู่ตำรวจ ทำภาพลักษณ์สภาเสียหาย