‘ทรัมป์’ เตือนจีน เจรจาการค้ามีปัญหา หากลงเอยปราบม็อบฮ่องกงเหมือน “เทียนอันเหมิน”

วันที่ 19 สิงหาคม 2562 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้ออกมาเตือนจีนหากตัดสินใจปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกงแบบที่ทำเหมือนเหตุนองเลือดเทียนอันเหมิน ปี 1989 จะส่งผลกระทบต่อการเจรจาทางการค้าของสองประเทศ

นายทรัมป์กล่าวกับสื่อระหว่างอยู่ที่นิวเจอร์ซีย์ว่า ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะหารือกันหากพวกเขา(รัฐบาลจีน)เลือกใช้ความรุนแรง ผมหมายถึง เกิดขึ้นแบบเทียนอันเหมินอีกครั้ง ผมคิดว่าเป็นสิ่งยากที่จะทำหากเกิดความรุนแรงขึ้น

ความเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯและจีนกำลังรื้อฟื้นการเจรจาทางการค้ารอบใหม่เพื่อยุติสงครามการค้าในขณะนี้ที่ส่งกระทบต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงสถานการณ์การประท้วงบนเกาะฮ่องกงอันเกิดจากการผลักดันร่างแก้ไขกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฝ่ายบริหารเกาะฮ่องกง นำไปสู่การประท้วงยืดเยื้อติดต่อกันนานถึงเดือนที่ 3 แล้ว แม้มีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจปราบจลาจลจนมีผู้ชุมนุมถูกจับกุมหลายร้อยและคน และทั้งสองฝ่ายได้รับบาดเจ็บหลายคน

จนเมื่อเร็วๆนี้ ได้ปรากฎกองกำลังตำรวจติดอาวุธของรัฐบาลจีนมาประจำที่ในเมืองเซิ่นเจิ้น ทำให้มีความกังวลว่า หากฝ่ายบริหารฮ่องกงไม่สามารถควบคุมความสงบได้ รัฐบาลจีนจะใช้กำลังทหารหน่วยนี้ สนธิกำลังกับทหารรักษาการณ์ประจำฮ่องกงในการเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นการตอกย้ำภาพเหตุนองเลือดกลางจัตุรัสเทียนอันเหมินปี 1989 เมื่อรัฐบาลจีนสั่งกองทัพใช้กำลังทหารสังหารประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตยจนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งจนถึงตอนนี้ ตัวเลขเสียชีวิตที่แท้จริงจากเหตุนองเลือดครั้งนั้นยังไม่แน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าไหร่

บทความก่อนหน้านี้หญิงหน่อย ต้อนรับอบอุ่น “ฟิล์ม รัฐภูมิ”เข้าเพื่อไทย ขอผนึกกำลังร่วมกัน ทำงานเพื่อปชช.
บทความถัดไป‘สมคิด’ จี้มหา’ลัยผลิตคนรองรับภาคอุตสาหกรรม